13 tháng 4 năm 2015

Chương trình tái chế rác thải điện tử lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam

Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 6 tháng 4 năm 2015,
Vietnam Recycling Platform (tạm dịch: Nền tảng Tái chế Việt Nam), một liên minh về các chương trình tái chế rác thải được được thành lập bởi công ty HP và Apple – hôm nay chính thức giới thiệu chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng cho cộng đồng tại Việt Nam với tên gọi Vietnam Recycles (tạm dịch: Việt Nam tái chế).  Chương trình được thực hiện nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường.

Chương trình được áp dụng cho cả nhà sản xuất và khách hàng tiêu dùng đầu cuối với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng tuân thủ các quy định về thu hồi và xử lý các rác thải điện tử đã được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Ngoài ra, chương trình cũng nhằm mục đích hỗ trợ cho các nhà sản xuất sản phẩm điện tử nâng cao trách nhiệm trong việc thu nhận, xử lý và tái chế các thiết bị điện tử, điện dân dụng và công nghiệp hết niên hạn sử dụng.

Theo thống kê của Viện Khoa học công nghệ môi trường, lượng chất thải điện tử tại Việt Nam đang ngày một tăng cao do sự phát triển và nhu cầu sử dụng các thiết bị điện, điện tử ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, thực tế đáng lo ngại là nhận thức của người dân về rác thải điện tử vẫn còn rất hạn chế.

 

 

Vietnam Recycles sẽ thu thập, xử lý tất cả các sản phẩm điện, điện tử bị lỗi hoặc quá hạn sử dụng với hệ thống công nghệ xử lý kỹ thuật cao, chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế. Từ cuối tháng một năm 2915,  chương trìnhsẽ cung cấp dịch vụ thu gom và tái chế rác thải điện tử miễn phí cho cơ quan nhà nước, các tổ chức hiệp hội, và khách hàng doanh nghiệp tại khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Giai đoạn cuối tháng sáu và cuối tháng bảy năm 2015, chương trình sẽ được mở rộng cho người dân tại hai khu vực trên nhằm giúp người dân tập hợp và bỏ các thiết bị điện tử bị lỗi hoặc quá hạn sử dụng.

“Thông qua chương trình Vietnam Recycles, chúng tôi mong muốn đóng góp sức mình trong công cuộc bảo vệ môi trường tại Việt Nam” Ông Patrick Wiedemann, Tổng giám đốc công ty Reverse Logistics Group – Tổng Thầu quản lý và vận hành chương trình chia sẻ. “Chúng tôi mong chờ được chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật của mình đến với cộng đồng, nhằm xây dựng những tiêu chuẩn mới về quy trình thu thập, quản lý, và tái chế rác thải tại Việt Nam. Yếu tố cốt lõi cho thành công của chương trình chính là sự hợp tác mạnh mẽ và hỗ trợ quý báu từ Chính phủ, các cá nhân và tổ chức trên khắp đất nước Việt Nam.”

“Mối quan hệ hợp tác đa ngành giữa các cá nhân, tổ chức và lực lượng xã hội là yếu tố quan trọng để xây dựng một quy trình tái chế an toàn và hiệu quả, góp phần xây dựng môi trường xanh sạch hơn cho cộng đồng. Vì vậy, nhân cơ hội này, tôi cũng chia sẻ lời kêu gọi của mình đến với tất cả cá nhân và tổ chức, hãy cùng tham gia với chúng tôi vào hành trình kiến tạo một xã hội bền vững và thân thiện với môi trường hơn tại Việt Nam.” Ông Kok Wah Boey, Trưởng bộ phận quản lý môi trường, công ty HP khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản.

“Đây thật sự là một chương trình ý nghĩa với Việt Nam” ÔngHoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Việt Nam chia sẻ. “Đã có không ít những chương trình tái chế rác thải được tổ chức trong các năm qua nhưng nhìn chung quy mô còn nhỏ và ngắn hạn. Vấn đề cốt lõi nằm ở sự nhận thức chưa đầy đủ của cộng đồng về vấn đề rác thải điện tử cũng như những hạn chế về nguồn lực tài chính trong việc xây dựng một quy trình tái chế rác thải điện tử theo đúng quy chuẩn. Quan trọng hơn, chính là sự thiếu hụt những cam kết lâu dài cho các dự án về môi trường. Do đó, chúng tôi đánh giá rất cao sáng kiến của Vietnam Recycling Platform và những giá trị bền vững mà tổ chức hướng đến trong việc tạo nên một môi trường xanh mát hơn cho Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng những kết quả khả quan đạt được từ chương trình sẽ đem lại những thay đổi tích cực cho môi trường của Việt Nam.”

Để biết thêm về chương trình, thể lệ, cách thức đăng ký, xin vui lòng xem thêm tại website: www.vietnamtaiche.com.vn

Việt Nam Tái Chế là chương trình được khởi xướng bởi các nhà sản xuất thiết bị điện – điện tử nhằm thu hồi miễn phí các thiết bị đã qua sử dụng hoặc bị hỏng để bảo đảm việc tái chế an toàn và thân thiện với môi trường.

Tất cả các thiết bị đã qua sử dụng hoặc bị lỗi được thu hồi thông qua chương trình này sẽ được thu gom một cách an toàn và được xử lý một cách chuyên nghiệp nhằm đạt được tỉ lệ thu hồi tối đa tài nguyên tự nhiên và đảm bảo việc xử lý rác chuyên nghiệp.
 

 

Việt Nam Tái Chế được điều hành bởi Vietnam Recycling Platform (VRP) (tạm dịch: Nền tảng Tái chế Việt Nam), một liên minh gồm các nhà sản xuất thiết bị điện – điện tử hàng đầu được thành lập bởi công ty Hewlett-Packard PPS Asia Pacific Pte. Ltd. và Apple South Asia Pte. Ltd. Tổ chức hướng đến giảm thiểu rác thải điện tử, tăng cường tái chế và kiểm soát tác động đến môi trường, sức khỏe và an toàn cho sản phẩm vào cuối vòng đời sử dụng.
 

Việt Nam Tái Chế được điều hành bởi Nền tảng Tái chế Việt Nam. Tổ chức này đã chỉ định RLG Asia Pacific Pte. là Tổng Thầu quản lý và vận hành chương trình.

Liên hệ báo chí:

Reverse Logistics GmbH
Miriam Lassernig
Phone: +49 89 49049444
Email: miriam.lassernig@rev-log.com

Matterhorn Communications
 Vu Thanh Truc
Phone: +84 8 3911 2162
Email: truc.vu@matcomvn.com