14 tháng 4 năm 2016

Việt Nam Tái Chế xử lý rác thải điện tử

Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles), chương trình thu hồi miễn phí các thiết bị điện tử đã qua sử dụng hoặc bị hỏng vừa tham gia Ngày hội tái chế lần thứ 9 - năm 2016 bằng các hoạt động tương tác vui nhộn, hào hứng và mang đậm ý nghĩa giáo dục.

Sự kiện được tổ chức bởi Sở Tài Nguyên Môi Trường TPHCM tại Cung Văn hóa Lao động thành phố Hồ Chí Minh, 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.

Trong khuôn khổ của Ngày hội, Việt Nam Tái Chế mang đến một số chương trình thú vị như đố vui có thưởng, góc chụp hình độc đáo cùng với một đoạn phim ngắn về tái chế rác thải điện tử. Với chủ đề khuyến khích giải pháp 3T (Tiết giảm, Tái sử dụng, Tái chế), các chương trình đều nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn về tầm quan trọng của thu hồi và tái chế rác thải điện tử.

 “Thật tuyệt khi cuối cùng Việt Nam cũng đã có nơi đáng tin cậy để các thiết bị điện tử hư hại được xử lý một cách có trách nhiệm hơn. Tôi cũng rất vui khi nhà sản xuất cung cấp dịch vụ miễn phí này nhằm thể hiện trách nhiệm của họ đối với sản phẩm, ngay cả khi chúng đã không còn sử dụng được”, chị Ngọc Trúc, sống tại quận 1, chia sẻ trong Ngày hội. “Những hoạt động tương tác do Việt Nam Tái Chế tổ chức hôm nay đã giúp tôi biết được tầm quan trọng của việc thực hành tái chế đúng cách để bảo vệ môi trường thiên nhiên Việt Nam”.

Việc tham gia chương trình Ngày Hội Tái Chế không chỉ nhằm quảng bá thông điệp xanh của Sở Tài Nguyên và Môi trường, mà Việt Nam Tái Chế còn giúp cho các cá nhân cũng như doanh nghiệp biết được mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ trong việc khắc phục tình trạng xử lý rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường”, Bà Monina de Vera-Jacob, Quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam Á – Tập đoàn HP Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ. “Thông qua chương trình, chúng tôi hy vọng sẽ góp sức cùng chính quyền thành phố trong việc quản lý rác thải điện tử và mang đến cho người dân chương trình thu hồi miễn phí các thiết bị điện tử đã hư hoặc đã qua sử dụng”.

Được biết, thông tư hướng dẫn thực hiện quy định 16/TTCP của Thủ tướng Chính phủ sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2016. Theo đó, các nhà sản xuất điện và điện tử có trách nhiệm quản lý dịch vụ thu hồi các sản phẩm điện tử hoặc lập ra những địa điểm thu gom mà người tiêu dùng có thể bỏ rác điện tử của họ.

Chính thức ra mắt từ năm 2015, Việt Nam Tái Chế sẽ hỗ trợ doanh nghiệp lẫn người dùng cuối thu gom và xử lý rác thải điện tử theo quy trình chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường theo quyết định 16. Hiện tại, Việt Nam Tái Chế đã có mạng lưới bao gồm 10 điểm thu gom tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Kể từ khi thành lập, chương trình đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và thực hiện các hoạt động tuyên truyền nhằm quảng bá thông tin về việc xử lý rác thải điện tử có trách nhiệm cũng như tầm quan trọng của các phương pháp tái chế chuyên nghiệp.

Người dân có nhu cầu bỏ rác thải điện tử như các thiết bị cá nhân và hộ gia đình, các sản phẩm điện và điện tử công nghiệp hay các thiết bị khác được nêu trong điều khoản thông tin của chương trình có thể đến các điểm thu gom rác thải điện tử được ghi tại trang web: www.vietnamrecycles.com / www.vietnamtaiche.com.vn. Các tổ chức, công ty mong muốn trở thành điểm thu gom rác thải điện tử của chương trình cũng có thể đăng ký trên trang web của chương trình.