Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp

Những năm qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp (KCN) được tỉnh Bắc Giang chú trọng, triển khai thực hiện đồng bộ các hoạt động nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các sự cố về an toàn thực phẩm.

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trong khu công nghiệp.

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trong khu công nghiệp

Tỉnh Bắc Giang hiện có 10 KCN, với 374 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các KCN, khoảng 222 nghìn công nhân lao động làm việc tại các KCN. Trong đó có 40 công ty tự tổ chức nấu ăn, 232 công ty ký hợp đồng dịch vụ suất ăn sẵn.

Để phục vụ bữa ăn ca cho công nhân, mỗi ngày, các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh chuẩn bị hàng trăm, thậm chí hàng nghìn suất ăn. Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn trong các KCN, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định tại các bếp ăn tập thể.

Ngoài kiểm tra thực tế tại các bếp ăn, cơ quan chuyên môn của tỉnh, các doanh nghiệp quan tâm truy xuất nguồn gốc thực phẩm được đưa vào chế biến tại bữa ăn cho công nhân.

Để mang đến bữa ăn an toàn cho công nhân, bảo đảm sức khỏe cho người lao động, nhiều doanh nghiệp quan tâm, bố trí khu vực bếp ăn khoa học, đầu tư hệ thống nhà ăn hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát, thực đơn bữa an bảo đảm đủ dinh dưỡng, ngon miệng cho công nhân.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn bếp ăn của một số doanh nghiệp trong KCN vẫn không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bếp ăn; hệ thống rãnh thoát nước thải tại khu vực nhà bếp bị ứ đọng; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh…

Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong khu công nghiệp

Để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người lao động trong các doanh nghiệp trong các KCN tỉnh, tỉnh Bắc Giang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh phát triển vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.

Trong đó, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện công tác QLNN về an toàn thực phẩm trong các KCN tỉnh theo quy định pháp luật; gắn việc thực hiện nhiệm vụ về bảo đảm an toàn thực phẩm với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan chức năng, giám đốc doanh nghiệp trong các KCN.

Đẩy mạnh phát triển vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn và thực hiện kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào; triển khai kết nối cung – cầu thực phẩm an toàn đến các tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp trong các KCN để người lao động được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn.

Triển khai hoạt động liên ngành, chuyên ngành trong QLNN về an toàn thực phẩm; tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp trong các KCN theo hướng dẫn của Bộ Y tế; UBND tỉnh, BCĐLN về an toàn thực phẩm tỉnh.

Tăng cường công tác phối hợp QLNN về an toàn thực phẩm trong việc nắm tình hình, trao đổi thông tin, giám sát, kiểm tra, thanh tra… giữa cơ quan chủ quản, các ngành đảm bảo chặt chẽ, thường xuyên và hiệu quả; xây dựng cơ sở dữ liệu chung về an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh để chia sẻ, cập nhật và trao đổi giữa các ngành, địa phương, giúp nâng cao hiệu quả QLNN về an toàn thực phẩm.

Thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành, chuyên ngành về ATTP theo kế hoạch hoặc đột xuất đối với cơ sở thực phẩm trong các KCN.

Biện pháp xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Triển khai tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm cho người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của các doanh nghiệp. Tăng cường thông tin, cung cấp đến các doanh nghiệp trong các KCN về địa chỉ các tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn theo chuỗi để doanh nghiệp chủ động tiếp cận, sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn cho hoạt động tổ chức bữa ăn ca cho người lao động.

Tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức, pháp luật về quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm, chế biến thực phẩm an toàn cho người quản lý; người trực tiếp chế biến thực phẩm của các doanh nghiệp.

Triển khai thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm theo kế hoạch hoặc đột xuất đối với cơ sở thực phẩm trong các KCN. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm, sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành y tế và các loại thực phẩm được tiêu dùng nhiều trên địa bàn xung quanh các KCN; kịp thời cảnh báo, khuyến cáo đến doanh nghiệp, người lao động, người tiêu dùng áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn. Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, chủ động xây dựng phương án giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: atgt.bacgiang.gov.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*