Cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau đơn giản, dễ làm tại nhà

Cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau nào đơn giản, dễ làm và có thể thực hiện ngay tại nhà? Theo số liệu thống kê bởi Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), số lượng chai nhựa được sản xuất và tiêu thụ năm 2016 là 480 tỷ. Điều đó có nghĩa là khoảng 1 triệu chai nhựa được bán ra mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng chai nhựa tăng theo cấp số nhân trong khi thời gian phân hủy của chúng kéo dài từ 450 – 1000 năm tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Trong thập kỷ gần đây, con người bắt đầu quan tâm hơn đến việc cắt giảm sử dụng các sản phẩm từ nhựa, đặc biệt là chai nhựa, vì nó có thể gây ô nhiễm môi trường với tốc độ nhanh chóng. Bên cạnh việc hạn chế tiêu thụ chai nhựa, bạn có thể tái chế chúng thành một sản phẩm khác. Bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau đơn giản, dễ làm.

Tình trạng tiêu thụ chai nhựa trong thời gian gần đây

Có bao giờ bạn tự hỏi, có bao nhiêu chai nhựa trên Trái Đất được tiêu thụ mỗi phút? Theo số liệu thống kê bởi Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), số lượng chai nhựa được sản xuất và tiêu thụ năm 2016 là 480 tỷ. Điều đó có nghĩa là khoảng 1,3 tỷ chai nhựa được bán ra mỗi ngày. Như vậy, mỗi phút chúng ta sử dụng khoảng 1 triệu chai nhựa và trong suốt thập kỷ vừa qua, số lượng chai nhựa được tiêu thụ là 4 nghìn tỷ.

Có rất nhiều cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau tại nhà đơn giản, dễ làm
Có rất nhiều cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau tại nhà đơn giản, dễ làm

Để hình dung được khối lượng khổng lồ này, hai chuyên gia trực quan hóa dữ liệu của Reuters, một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới, là Simon Scarr và Marco Hernandez đã sử dụng phần mềm đồ họa để mô phỏng. Kết quả thu được là:

 • Số lượng chai nhựa tiêu thụ mỗi ngày (khoảng 1,3 tỷ chai) chồng cao có thể bằng một nửa chiều cao của tháp Eiffel, Pháp.
Mô phỏng khối lượng chai nhựa được tiêu thụ mỗi ngày so với tháp Eiffel ở Pháp.
Mô phỏng khối lượng chai nhựa được tiêu thụ mỗi ngày so với tháp Eiffel ở Pháp.
 • Số lượng chai nhựa tiêu thụ mỗi năm (khoảng 480 tỷ chai) chất đống đã cao hơn rất nhiều lần so với tòa nhất thế giới ở Dubai, Burj Khalifa.
Mô phỏng khối lượng chai nhựa được tiêu thụ mỗi năm so với tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai
Mô phỏng khối lượng chai nhựa được tiêu thụ mỗi năm so với tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai

Chỉ với vài phép so sánh đơn giản, chúng ta có thể hình dung được mức độ tiêu thụ chai nhựa đang ở mức báo động. Trên thực tế, những con số đã và có thể tăng mạnh trong những năm tới. Vậy những số liệu này ở Việt Nam như thế nào? Chắn chắn số lượng chai nhựa được tiêu thụ của Việt Nam cũng là những con số khổng lồ, đặc biệt với xu hướng ưa chuộng những đồ nhựa dùng một lần của người tiêu dùng. Do đó, những cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau là một trong những giải pháp cứu cánh cho trái đất này.

Những bài viết liên quan

Những tác hại nghiêm trọng của chai nhựa đối với môi trường

Để một chai nhựa phân hủy hoàn toàn phải mất ít nhất là 450 năm tùy theo điều kiện môi trường. Trong khi đó, số lượng chai nhựa được sản xuất và tiêu thụ lại tăng theo cấp số nhân. Kết quả là môi trường và sự sống bị hủy hoại nghiêm trọng bởi khối lượng chai nhựa bị thải ra ngoài mỗi ngày:

 • Những chai nhựa sau khi sử dụng sẽ được xử lý bằng cách chôn, lấp hoặc tập kết tại các bãi rác. Tuy nhiên, ngay cả việc chôn và lấp cũng không thể phân hủy hoàn toàn loại rác thải này. Chúng thậm chí có thể gây ô nhiễm môi trường đất và nước ngầm.
Chai nhựa nằm la liệt tại các bãi thải không được xử lý có khả năng gây ô nhiễm đất
Chai nhựa nằm la liệt tại các bãi thải không được xử lý có khả năng gây ô nhiễm đất
 • Một phần nhỏ chai nhựa khi không còn giá trị sử dụng sẽ được thu gom và đốt. Quá trình này sẽ sinh ra furan, một chất độc có thể gây ung thư và dioxin, chất độc mạnh nhất trong các loại hóa chất. Như vậy, việc đốt chai nhựa có thể gây ô nhiễm không khí và đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người.
Đốt chai nhựa sẽ sinh ra dioxin và furan, những chất độc gây ung thư
Đốt chai nhựa sẽ sinh ra dioxin và furan, những chất độc gây ung thư
 • Đa số chai nhựa sau khi được thải ra ngoài môi trường sẽ trôi dạt lênh đênh trên biển và các đại dương. Chúng có thể gây ô nhiễm môi trường nước và giết chết hàng ngàn sinh vật biển nếu vô tình nuốt phải chúng.
Chai nhựa có khả năng gây ô nhiễm môi trường nước
Chai nhựa có khả năng gây ô nhiễm môi trường nước

Còn vô vàn những tác hại gây ra bởi chai nhựa đã và chưa được thống kê một cách chính thống. Đứng trước mức độ nghiêm trọng của việc sử dụng chai nhựa, chúng ta cần hành động nhanh chóng trước khi Trái Đất xanh không còn sự sống. Có rất nhiều cách mà các bạn có thể làm như: tham khảo cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau, phân loại và tái sử dụng các loại nhựa an toàn, hạn chế dùng nhựa một lần,…

Cần làm gì để hạn chế những tác động tiêu cực của chai nhựa?

Có rất nhiều cách để hạn chế những tác động tiêu cực của chai nhựa. Ví dụ như:

 • Hạn chế mua những sản phẩm nước đóng chai nhựa.
 • Sử dụng chai thủy tinh, inox hoặc chất liệu khác nhựa khi cần mang theo nước.
 • Tái chế chai nhựa thành sản phẩm mới với công dụng khác.

Một trong những cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và môi trường khỏi những tác động tiêu cực của chai nhựa là sáng tạo ra nhiều cách tái chế chúng thành chậu trồng rau. Biện pháp này vô cùng đơn giản và dễ làm, chỉ cần một vài dụng cụ nhỏ có sẵn tại nhà là bạn đã có thể nhanh chóng biến chiếc chai nhựa cũ thành một chậu trồng rau xinh đẹp rồi.

Gợi ý cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau cực kỳ đơn giản

Bằng cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây, các bạn có thể:

 • Làm giảm số lượng chai nhựa bị thải ra ngoài môi trường, từ đó góp phần hạn chế ô nhiễm đất, không khí, nước.
 • Tự chủ được nguồn thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn cho các thành viên trong gia đình.
 • Giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực sau một ngày dài học tập và làm việc.
 • Truyền cảm hứng và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Chỉ với việc làm đơn giản có thể mang lại nhiều lợi ích như vậy, tại sao chúng ta không tự nghĩ cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau? Dưới đây là gợi ý bạn có thể tham khảo để sở hữu một vườn rau hữu cơ từ các chai nhựa tưởng chừng như vô giá trị.

Chuẩn bị

 • Chai nhựa cũ (số lượng tùy theo quy mô vườn rau mà bạn định trồng, nên lựa chọn những chai nhựa to)
 • Kéo và dao rọc giấy
 • Keo dán nhựa
 • Dây thừng
 • Đồ trang trí (màu vẽ, sơn, cọ,…)

Cách làm

 • Bước 1: Làm sạch chai nhựa đã sử dụng và phơi khô ở môi trường nhiệt độ thường. Không nên để chúng ở nhiệt độ quá nóng sẽ khiến chai bị mềm, khó tạo hình.
Làm sạch và để khô những chai nhựa đã sử dụng ở điều kiện nhiệt độ phòng
Làm sạch và để khô những chai nhựa đã sử dụng ở điều kiện nhiệt độ phòng
 • Bước 2: Dùng kéo cắt chai nhựa làm hai phần (đầu và thân chai) tùy theo kích cỡ loại rau bạn định trồng. Bạn cũng có thể sử dụng dao rọc giấy để khoét phần giữa chai. Để chậu có thể treo được, sử dụng keo để gắn dây thừng tại hai điểm đối xứng trên mép chậu.
Sử dụng dao rọc giấy để cắt chai nhựa làm đôi
Sử dụng dao rọc giấy để cắt chai nhựa làm đôi
 • Bước 3: Để chậu rau của bạn thêm bắt mắt, có thể tô màu hoặc vẽ các họa tiết mà bạn thích.
 • Bước 4: Treo hoặc cố định chậu theo mô hình mà bạn yêu thích.

Các bạn có thể tham khảo một số thành phẩm của cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau tại nhà dưới đây:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*