Sáng tạo đồ tái chế từ chai nước đơn giản, góp phần bảo vệ môi trường và chính bản thân mình

Đồ tái chế từ chai nước đang là một trong những xu hướng mới của thế giới. Thay vì vứt chai nước đã qua sử dụng vào thùng rác, bạn có thể tận dụng và biến chúng thành những vật dụng có ích khác. Là một trong những xu hướng được lan tỏa rộng khắp bởi lợi ích mang lại vô cùng lớn, một số người còn cảm thấy được giải tỏa căng thẳng và thư giãn khi tự tay sáng tạo đồ tái chế. Bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để làm đồ tái chế từ những chai nước bỏ đi cực kỳ đơn giản.

Đồ tái chế từ chai nước là gì? 

Chai nước là vật dụng được sử dụng để đựng nước, giúp con người vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác. Chúng có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Ba loại vật liệu làm chai nước phổ biến nhất gồm có nhựa, thủy tinh và kim loại. Tuy nhiên, chai nước được làm từ nhựa (hay gọi tắt là chai nhựa) được sản xuất và tiêu thụ với khối lượng khổng lồ vì sự tiện lợi và kinh tế của nó. 

Chai nước làm từ nhựa là một trong những vật dụng cần thiết với con người
Chai nước làm từ nhựa là một trong những vật dụng cần thiết với con người

Mặc dù không thể phủ nhận công dụng và sự tiện lợi của chai nước, một số tác động của chúng tới sức khỏe và môi trường cũng đã được chứng minh. 

 • Mặc dù được làm từ vật liệu nào, việc sản xuất chai nước đều sử dụng rất nhiều năng lượng và nguyên liệu thô để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người. 
 • Những khí thải, nước thải và chất thải của quá trình sản xuất chai nước đang đe dọa nghiêm trọng tới môi trường không khí, nước và đất hiện vẫn chưa được khắc phục triệt để. 
 • Thậm chí, chai nước sau khi được sử dụng, nếu không được tái chế, sẽ được đưa đến các bãi chôn lấp và mất thời gian dài để chúng có thể phân hủy hoàn.
 • Những chất được tìm thấy trong bảng thành phần nguyên liệu sản xuất chai nước có khả năng gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe như ung thư và dị tật bẩm sinh.

Vì vậy, nếu không thể cắt giảm sản xuất chai nước, chúng ta có thể giảm tải xả thải chúng ra môi trường sau khi sử dụng. Vậy vì thay vì vứt chúng vào thùng rác, hãy tận dụng những chai nước bỏ đi và biến chúng thành những vật dụng có ích. Sản phẩm của quá trình tận dụng chai nước bỏ đi thành những vật dụng có ích chính là đồ tái chế từ chai nước.

Chậu cây làm từ chai nước bỏ đi chính là một trong những đồ tái chế từ chai nước
Chậu cây làm từ chai nước bỏ đi chính là một trong những đồ tái chế từ chai nước

Những bài viết liên quan

Ý nghĩa của việc làm đồ tái chế từ chai nước là gì?

Việc làm đồ tái chế không chỉ góp phần giảm tải lượng rác thải ra ngoài môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích cho con người và xã hội. Bằng cách sáng tạo ra những sản phẩm có ích từ những chai nước bỏ đi, bạn có thể góp phần:

 • Tiết kiệm năng lượng và các nguồn tài nguyên.
 • Hạn chế ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí,…
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng, biển và môi trường sống của con người khỏi tác động tiêu cực của chất thải rắn.
 • Tiết kiệm diện tích bãi chôn lấp cho những loại rác thải không thể tái chế khác.
 • Tiết kiệm tài chính khi không còn phải mua sắm vật dụng mới
 • Sử dụng thời gian rảnh rỗi một cách hiệu quả và ý nghĩa
 • Giải tỏa căng thẳng, tạm thời quên đi những áp lực của cuộc sống và mang lại cảm giác thư giãn
 • Rèn luyện các kỹ năng thủ công và tính sáng tạo cá nhân.
 • Sở hữu những sản phẩm đẹp – độc – có ích và thân thiện với môi trường.

Có nhiều hơn 1 lý do bạn nên làm đồ tái chế từ chai nước bỏ đi, vậy hãy cùng chung tay làm đẹp Trái Đất và làm đẹp chính bản thân bằng cách tái chế chúng nhé!

Hộp bút không đường may
Hộp bút không đường may

Ý tưởng làm đồ tái chế từ chai nước đơn giản, độc đáo

Có rất nhiều cách để biến những chai nước tưởng chừng như vô dụng thành những vật dụng có ích trong tíc tắc chỉ với vài thao tác đơn giản. Bạn có thể chọn những chai rượu vang cũ hoặc những chai nhựa đựng nước để sáng tạo. Tùy thuộc và khả năng thủ công, nhu cầu và trí tưởng tượng của mỗi người sẽ cho ra những thành phẩm mang màu sắc cá nhân khác nhau.

Dưới đây là những ý tưởng làm đồ từ chai nước đơn giản, độc đáo có thể tiến hành tại nhà. Mời bạn đọc tham khảo:

Sáng tạo đồ tái chế từ chai nhựa

Chai nhựa rất phổ biến, hơn cả chai kim loại và chai thủy tinh, bởi sự tiện lợi và kinh tế của nó. Chúng cũng khá dễ tái chế bởi có trọng lượng nhẹ và dễ tạo hình.

Làm khay đựng đồ ăn cho thú cưng từ chai nhựa cũ
Làm khay đựng đồ ăn cho thú cưng từ chai nhựa cũ.
Dụng cụ tưới nước tái chế từ chai nhựa cực kỳ đơn giản và dễ làm
Dụng cụ tưới nước tái chế từ chai nhựa cực kỳ đơn giản và dễ làm.
Khay đựng đồ trang sức từ đáy chai nhựa
Khay đựng đồ trang sức từ đáy chai nhựa.

Sáng tạo đồ tái chế từ chai thủy tinh

Làm cốc đựng nến từ vỏ chai rượu vang cũ
Làm cốc đựng nến từ vỏ chai rượu vang cũ.
Tự làm vườn cây từ chai thủy tinh cũ tại nhà
Tự làm vườn cây từ chai thủy tinh cũ tại nhà.

Có rất nhiều cách để làm đồ tái chế từ chai nước từ tất cả các vật liệu. Thay vì ngồi lướt mạng xã hội vô bổ, bạn có thể tự tay sáng tạo ra những món đồ tái chế từ chai nhựa vô cùng hữu ích và góp phần bảo vệ môi trường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*