Bí quyết tái chế tại nhà: Những cách tái chế áo phông cũ thành đồ mới xinh xắn, tiện lợi và dễ làm

Những cách tái chế áo phông cũ thành đồ mới tại nhà là một trong những câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Áo phông là một trong những phong cách thời trang đơn giản, dễ phối đồ và không kén người mặc. Do đó, mỗi người đều có ít nhất một vài cái áo phông đủ màu sắc và phong cách đa dạng trong tủ đồ. Vậy khi không còn sử dụng nữa thì chúng ta nên làm gì với những chiếc áo này? Hãy cùng tham khảo cách “biến hóa” chúng trong bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế nhé.

Tại sao phải tái chế quần áo cũ?

Theo nghiên cứu của BBC, mỗi người Australia vứt bỏ tới 6000kg chất thải thời trang và dệt may mỗi ngày. ⅓ số sản phẩm may mặc được sản xuất hàng năm trên thế giới không được tiêu thụ và bị chuyển thành đồ cũ để vận chuyển đến các nước kém phát triển. Bên cạnh đó, chỉ hơn 1% trong số đó được tái chế thành quần áo mới, còn lại thì thường được tái chế thành thảm công nghiệp hoặc bông nhân tạo để nhồi gối và sofa.

Tái chế áo phông cũ thành đồ mới là cực kỳ cần thiết và quan trọng
Tái chế áo phông cũ thành đồ mới là cực kỳ cần thiết và quan trọng

Quần áo đã qua sử dụng thì được thu gom một phần để bán lại ở các trang web thương mại, chợ phiên, quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Theo báo cáo của Oxford, khoảng 70% số quần áo từ thiện được đem đến châu Phi và kinh doanh như quần áo cũ giá rẻ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành dệt may địa phương. 

Do đó, việc tự tay tái chế áo phông cũ thành đồ mới tại nhà hoặc đối với bất cứ loại quần áo nào khác chính là một trong những hành động cần được thực hiện ngay hôm nay. Chúng ta cần bảo vệ môi trường và bảo vệ chính tương lai của chúng ta sau này. 

Những bài viết liên quan

Lợi ích của việc tái chế áo phông cũ thành đồ mới

Việc tự tay tái chế quần áo cũ tại nhà không phải là một hành động yêu cầu quá nhiều hoa tay và hoạt động phức tạp. Bên cạnh đó, số lượng quần áo cần tái chế của mỗi gia đình đều không quá lớn, nên chúng ta có thể dễ dàng thực hiện tái chế mà không cần lo về số lượng quá nhiều gây quá tải. Bên cạnh đó, việc tự tay tái chế còn có một số lợi ích như sau:

 • Bảo vệ môi trường: Áo phông cũ hay bất cứ những loại hình thời trang nào đều có thành phần hóa học phức tạp trong nguyên liệu như nút áo nhựa, dây kéo kim loại, sợi vải polyester,… Nếu không được xử lý đúng cách, những vật liệu này sẽ rất khó phân hủy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Chúng ta có thể bảo vệ môi trường bằng cách tái chế áo phông cũ thành đồ mới, sử dụng lại những loại nguyên liệu may mặc như nút áo, dây khóa kéo,…
 • Tiết kiệm chi phí: Việc tái chế đồ cũ thành những món đồ hữu ích khác giúp các bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ hàng năm. Đối với những món đồ cần thiết nhưng hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với nguyên liệu chính là quần áo cũ như thảm lau, chăn mùa thu, phụ kiện, một số loại quần áo,… chúng ta có thể dễ dàng tìm được cách làm và “biến hóa” đám quần áo cũ thành đồ mới. 
 • Tạo phong cách riêng biệt, độc đáo: Tùy theo sở thích và khả năng sáng tạo mà chúng ta có thể tái chế áo phông cũ thành đồ mới đa dạng, phong phú về loại hình và phong cách thời trang. Từ đó, các bạn có thể tạo nên một style riêng biệt cho chính mình mà vẫn đảm bảo cá tính, sự độc đáo vì mỗi sản phẩm là độc nhất.
Tái chế áo phông cũ thành đồ mới có rất nhiều lợi ích về kinh tế
Tái chế áo phông cũ thành đồ mới có rất nhiều lợi ích về kinh tế

Những cách tái chế áo phông cũ thành đồ mới xinh xắn, dễ làm

Những chiếc áo phông, áo thun,… thường được làm từ các loại vải mềm, co giãn và dễ dàng tái chế thành các món đồ mới tùy theo sở thích của mỗi người. Các bạn có thể tham khảo một số biện pháp tái chế áo phông cũ thành đồ mới của Việt Nam Tái Chế dưới đây nhé. 

Làm khăn quàng cổ từ áo phông cũ

Nguyên liệu:

 • Áo phông cũ
 • Kéo

Cách làm: 

Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị một chiếc áo phông có màu sắc phù hợp với loại khăn mà các bạn muốn có. Sau đó cắt phần thân dưới thành những sợi tua rua có bề ngang khoảng 1cm, chiều dài khoảng 8 – 10cm. Để phần vải tua rua này không bị xơ vải và lộ đường cắt, hãy dùng tay để viên tròn theo chiều dọc sợi tua, tạo nên những sợi tua tròn xinh xắn nhé. Cuối cùng, hãy cắt bỏ phần thân trên sau khi đã ước lượng kích thước của chiếc khăn phù hợp, thế là các bạn đã có một chiếc khăn mùa hè vô cùng độc đáo rồi. 

Tự tay làm khăn quàng cổ xinh xắn từ áo phông cũ
Tự tay làm khăn quàng cổ xinh xắn từ áo phông cũ

Tái chế áo phông cũ thành đồ mới cho người trong gia đình

Nguyên liệu:

 • Áo phông cũ
 • Kéo, thước
 • Kim chỉ

Cách làm:

Có rất nhiều cách thiết kế áo phông cũ thành những món đồ mới cho người trong gia đình. Các bạn có thể cắt bỏ phần thân dưới áo, chỉ để lại hai sợi vải có bề ngang khoảng 3cm để làm dây cột, thế là đã có một chiếc croptop xinh xắn. Ngoài ra, các bạn có thể tái chế áo phông cũ thành đồ mới như áo quả trám, áo lệch vai buộc nút, áo đính kim loại,… 

Những chiếc áo mới được thiết kế lại từ áo phông cũ
Những chiếc áo mới được thiết kế lại từ áo phông cũ

Nếu trong nhà có trẻ em, chúng ta hãy dùng những chiếc áo phông cũ có kích thước lớn để làm váy ở nhà hoặc váy ngủ cho trẻ. Trong trường hợp bề ngang của áo không quá lớn, có thể sử dụng dây ruy băng để cột eo, tạo điểm nhấn cho chiếc váy. Nếu chiếc áo có bề ngang rộng, hãy cắt bỏ phần tay áo để tạo thành một chiếc váy hai dây. Cắt hai bên hông áo đến kích thước phù hợp vừa với người của đứa trẻ, sau đó dùng kim chỉ để may lại là đã hoàn thành một chiếc váy xinh xắn rồi. 

Tái chế áo phông cũ thành đồ mới cho trẻ
Tái chế áo phông cũ thành đồ mới cho trẻ

Làm chăn mùa thu từ áo phông cũ

Nguyên liệu:

 • Một vài chiếc áo phông cũ
 • Kéo, thước
 • Kim chỉ

Cách làm:

Các bạn cắt phần thân áo thành các hình vuông lớn có kích thước bằng nhau. Mỗi chiếc áo phông có thể tạo được hai hình vuông như vậy. Sau đó, dùng kim chỉ để may những hình vuông này thành một tấm chăn có kích thước theo yêu cầu. Các bạn hãy nhớ xếp những ô màu sắc xen kẽ nhau để tạo sự đa dạng và sặc sỡ cho chiếc chăn nhé. Trong trường hợp có nhiều áo phông cũ, các bạn có thể tạo thành một chiếc chăn hai lớp, giấu phần đường may ở phía trong để tránh gây vướng víu khi sử dụng nhé. 

Chiếc chăn mùa thu độc đáo từ áo phông cũ
Chiếc chăn mùa thu độc đáo từ áo phông cũ

Gối ôm xinh xắn từ những chiếc áo phông cũ

Nguyên liệu:

 • Áo phông cũ
 • Kéo, thước
 • Kim chỉ
 • Dây khóa kéo
 • Bông chần

Cách làm:

Để làm những chiếc gối ôm hình vuông xinh xắn, các bạn cắt phần thân áo phông cũ thành hai hình vuông lớn có kích thước bằng nhau. Sau đó, các bạn may ba góc của hai mảnh vải hình vuông vào. Hãy nhớ lộn mặt trong để may, sau đó khi nhồi bông thì lộn mặt ngoài có họa tiết áo ra ngoài. Cách làm này vừa giúp giấu đường may, vừa giúp chiếc gối trông xinh xắn hơn. Cuối cùng, các bạn có thể may kín chiếc gối hoặc sử dụng dây khóa kéo để sau này dễ dàng vệ sinh.

Những chiếc gối ôm xinh xắn từ áo phông cũ
Những chiếc gối ôm xinh xắn từ áo phông cũ

Tái chế áo phông cũ thành đồ mới trang trí trong nhà

Nguyên liệu:

 • Áo phông cũ
 • Kéo, thước
 • Kim chỉ
 • Khung gỗ, đinh ghim

Cách làm: 

Có rất nhiều cách tái chế áo phông cũ thành đồ mới trang trí cho căn nhà hoặc phòng ngủ như:

 • Làm khung tranh: Đối với những chiếc áo phông có họa tiết xinh xắn, độc đáo, các bạn có thể cắt phần thân trước áo để căng vào khung gỗ. Hãy sử dụng đinh ghim để cố định và giữ cho bức tranh căng và phẳng nhé.
 • Làm thảm lau chân: Các bạn cắt những chiếc áo phông thành các sợi dài, có chiều ngang từ 3 – 4cm. Sau đó dùng kim chỉ cố định ba sợi vải lại với nhau và bắt đầu tết đuôi sam. Cuối cùng, chúng ta quấn chặt các sợi vải đã được tết vào với nhau thành hình tròn, dùng kim chỉ may cố định chúng lại đến kích cỡ như mong muốn nhé.
Thảm lau chân xinh xắn từ áo phông cũ
Thảm lau chân xinh xắn từ áo phông cũ
 • Tranh vintage treo tường trang trí phòng ngủ: Đối với những chiếc áo phông có họa tiết độc đáo và cùng một phong cách, các bạn hãy cắt thân áo thành các hình vuông có họa tiết ở trong. Tiếp theo, dùng kim chỉ để may chúng lại với nhau, tạo thành một bức tranh bằng vải lớn dùng để trang trí phòng ngủ nhé. 

Tùy theo phong cách và sở thích mà chúng ta có thể có rất nhiều cách tái chế áo phông cũ thành đồ mới. Vẫn còn rất nhiều cách làm đa dạng khác cũng như các bạn có thể tự tay sáng tạo những bản thiết kế mới. Chúng ta hãy hành động từ ngay hôm nay để bảo vệ môi trường, giảm bớt lượng rác thải khó xử lý và bảo vệ tương lai của con em mai sau.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*