Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn: Tái chế quần áo cũ thành những món đồ nhỏ xinh, hữu ích trong gia đình

Cách tái chế quần áo cũ là một trong những thắc mắc mà nhiều người đang trăn trở. Quần áo là một trong những đồ dùng có rất nhiều trong mỗi gia đình. Do đó, cách giải quyết số quần áo cũ khi không còn sử dụng là vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Có rất nhiều phương pháp tái chế, biến đổi những món đồ cũ thành đồ dùng, vật dụng xinh xắn mà không hề kém phần thời trang. Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế nhé. 

Tại sao phải tái chế quần áo cũ?

Hiện nay, vấn đề xử lý rác thải từ quần áo cũ, vải vụn,… là một nỗi lo khá lớn của nhiều quốc gia. Vải được làm từ rất nhiều thành phần nguyên liệu, do đó, vấn đề xử lý rác thải hoặc phân hủy rất khó. Tái sử dụng, biến đổi quần áo cũ thành những món đồ hữu ích trong gia đình mang đến lợi ích tuyệt vời như:

 • Làm giảm tỷ lệ ô nhiễm: Việc để lẫn lộn quần áo với những loại rác thải khác, chúng sẽ không được xử lý kịp thời, bị dồn ứ và gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường. Đồng thời, quần áo rất khó phân hủy, nhất là những loại được làm từ polyester. Quá trình phân hủy loại nguyên liệu này có thể tạo ra khí metan và những khí độc khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người
 • Tiết kiệm chi phí: Thay vì tốn nhiều tiền để sắm sửa đồ mới, việc tái chế quần áo cũ giúp chúng ta tiết kiệm tiền và vẫn có những món đồ mới vô cùng đáng yêu.
 • Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên: Với 135 tấn quần áo tái chế, chúng ta có thể tiết kiệm được 3,5 triệu lít nước, 1,9 triệu cây xanh, 500.000kW điện và 1,300m3 đất để chôn lấp rác.
 • Cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác: Trong trường hợp các bạn không muốn tái chế quần áo cũ của mình thành những món đồ khác, hãy liên hệ với những địa chỉ thu gom quần áo cũ. Đồ cũ có thể tiến hành tái chế công nghiệp bằng cách nghiền nát, tạo thành các cuộn lông cừu công nghiệp. Đó chính là nguồn nguyên liệu quan trọng cho các nhà máy sản xuất thảm, bao đựng đồ, dệt,…
Tái chế quần áo cũ có rất nhiều ưu điểm vượt trội và quan trọng
Tái chế quần áo cũ có rất nhiều ưu điểm vượt trội và quan trọng

Những cách tái chế quần áo cũ đơn giản, dễ làm

Bên cạnh những biện pháp thông thường và phổ biến như tái chế công nghiệp, làm từ thiện,… thì chúng ta hoàn toàn có thể tự tay hô biến những món đồ cũ thành các loại vật dụng mới trong gia đình để tiết kiệm chi phí mua sắm đồ mới. Các bạn hãy cùng tham khảo một số biện pháp tái chế quần áo cũ trong phần dưới đây.

Những bài viết liên quan

Làm quần áo mới từ những bộ quần áo cũ

Nguyên liệu:

 • Quần áo cũ
 • Dây ruy băng
 • Kéo, kim chỉ

Cách làm:

Chúng ta có thể dễ dàng tái chế đồ cũ thành các loại quần, áo và phụ kiện mới phụ trợ cho những bộ quần áo khác. Một số biện pháp mà các bạn có thể tham khảo như:

 • Dùng dây váy này làm thành bông hoa hoặc nơ gắn xung quanh những chiếc váy khác
 • Cắt váy dài thành váy ngắn
 • Biến tấu sơ mi thành áo croptop lửng
 • Dùng phần thân áo sơ mi làm thành chân váy họa tiết caro
 • Làm những món đồ size nhỏ hơn cho trẻ em

Để tái chế quần áo cũ thành những món đồ mới, các bạn chỉ cần dùng kéo cắt quần áo theo bản vẽ, sau đó dùng kim chỉ để may lại theo đường cắt. Để trang trí cho món đồ mới, các bạn có thể sử dụng dây ruy băng để làm nơ hoặc hoa trang trí nhé. 

Làm váy từ quần áo cũ
Làm váy từ quần áo cũ
Làm đồ cho trẻ em từ quần áo cũ của người lớn
Làm đồ cho trẻ em từ quần áo cũ của người lớn

Tái chế áo len cũ thành tất len

Nguyên liệu:

 • Áo len cũ
 • Kéo
 • Kim chỉ

Cách làm:

Áo len có tính năng co giãn nên hoàn toàn phù hợp để làm các loại tất chân, găng tay hoặc mũ len ấm áp. Để làm tất chân và găng tay, các bạn có thể sử dụng phần ống tay áo để cắt và may một đầu để làm tất. Trong trường hợp muốn làm mũ len, hãy dùng kéo cắt phần thân áo thành một mảnh hình thang với chiều dài cạnh dưới vừa một vòng đầu. Cuối cùng, các bạn chỉ cần may kín chiếc mũ lại và trang trí thêm quả bông hoặc các họa tiết xinh xắn khác.

Những chiếc mũ len xinh xắn làm bằng áo len cũ
Những chiếc mũ len xinh xắn làm bằng áo len cũ

Tái chế quần áo cũ thành túi xách

Nguyên liệu:

 • Áo cũ
 • Kéo
 • Thước, kim chỉ, phấn đánh dấu

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn cắt bỏ tay áo và đường viền cổ áo. Xác định chiều sâu của túi và cắt phần còn lại thành các dây tua nhỏ. Tiếp theo, các bạn đan chúng lại để tạo họa tiết ở đáy túi cũng như tạo độ cứng. Các bạn có thể sử dụng kim chỉ để cố định các sợi đan với nhau. Dùng phần vải ở tay áo may lót ở đáy túi phía trong hoặc có thể sử dụng loại vải có độ cứng. Bên ngoài túi, các bạn hãy dùng những bông hoa bằng vải hoặc ruy băng để trang trí chiếc túi thật độc đáo nhé. 

Tái chế quần áo cũ thành túi xách xinh xắn, tiện lợi
Tái chế quần áo cũ thành túi xách xinh xắn, tiện lợi

Tái chế sơ mi cũ thành tạp dề

Nguyên liệu:

 • Áo sơ mi cũ
 • Kéo
 • Kim chỉ

Cách làm:

Phương pháp này vô cùng dễ làm và không cần tốn quá nhiều công sức may vá. Đối với những chiếc áo sơ mi cũ không còn sử dụng, các bạn có thể dùng kéo cắt bỏ hết phần thân phía sau, bắt đầu từ cổ áo xuống dưới. Phần cổ áo được chừa lại để dễ đeo vào cổ hơn. Nếu các bạn muốn có dây cột ở phía sau thì có thể cắt hai sợi vải dài tùy ý, độ rộng khoảng 2 – 3cm, may vào hai phía bên hông áo vừa tầm eo để có thể cột về phía sau người khi sử dụng nhé.

Làm tạp dề nhà bếp từ áo sơ mi cũ
Làm tạp dề nhà bếp từ áo sơ mi cũ

Tái chế quần áo cũ thành thảm lau chân

Nguyên liệu:

 • Một vài chiếc áo phông
 • Kéo, thước
 • Băng dính
 • Keo dán vải
 • Kim chỉ

Cách làm:

Đầu tiên, chúng ta cắt áo phông cũ thành các sợi vải dài tùy ý, chiều rộng từ 2cm đến 3cm. Sau đó, lấy ba dải vải vừa cắt để tết sam như cách tết tóc đơn giản, cố gắng tạo thành một dây thừng dài. Để dễ làm thì chúng ta có thể sử dụng băng dính hoặc kim chỉ để khâu phần đầu sợi vải tết để chúng không bị bung ra. Sau đó, quấn đoạn thừng vải vừa tết thành hình tròn, làm chắc tay thì thảm sẽ chắc chắn. Dùng kim chỉ để may cố định các vòng vải cho đến khi tấm thảm đạt độ lớn như ý. 

Cách tái chế quần áo cũ thành thảm chùi chân dễ làm
Cách tái chế quần áo cũ thành thảm chùi chân dễ làm

Bên cạnh những phương pháp trên, các bạn có thể thoải mái tái chế quần áo cũ thành những món đồ mới như chăn mỏng mùa thu, gối ôm, hoa cài đầu, dây cột tóc, khăn quàng cổ,… Từ những món đồ cũ không còn sử dụng, chúng ta đã có thể giảm thiểu rác thải và bảo vệ môi trường. 

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dễ gặp khó khăn khi không biết làm gì với những món đồ cũ. Đừng vội vứt bỏ chúng, hãy thỏa sức sáng tạo và thể hiện độ khéo tay của mình bằng cách tái chế quần áo cũ thành những bộ quần áo hoặc phụ kiện xinh xắn, đáng yêu nhé. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*