Những biện pháp tái chế hộp giấy đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

Tái chế hộp giấy là một trong những biện pháp tái chế đơn giản nhất tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Với hàng triệu cây cối bị chặt bỏ vì sản xuất giấy mỗi năm, việc tái sử dụng giấy và các sản phẩm giấy đã và đang góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ rừng. Các bạn hãy cùng Việt Nam Tái Chế tìm hiểu có những biện pháp tái sử dụng, tái chế hộp bằng giấy tại nhà nào đơn giản, dễ thực hiện trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải tái chế hộp giấy? 

Với nhu cầu sử dụng giấy ngày càng tăng cao, diện tích rừng tự nhiên trên Trái Đất đang ngày càng thu hẹp. Khí hậu đang nóng lên từng ngày và tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Do đó, việc hạn chế sử dụng những loại vật liệu bằng giấy và tăng cường tái chế những sản phẩm có nguồn gốc từ giấy như thùng carton, hộp giấy,… ngày càng quan trọng. Nếu chúng ta có thể kéo dài vòng đời của những sản phẩm này, số lượng cây xanh bị chặt bỏ sẽ giảm xuống, chất lượng bầu không khí sẽ được cải thiện nhiều hơn.

Bên cạnh vấn đề nguyên vật liệu, tái chế hộp giấy giúp chúng ta giảm thiểu lượng rác thải cần xử lý mỗi ngày. Với số lượng cư dân đông đúc trên toàn cầu, lượng rác thải mỗi ngày mà chúng ta thải ra môi trường là vô cùng lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như đè nặng áp lực lên các công ty xử lý rác thải. Để đảm bảo giữ vững vẻ đẹp của hành tinh xanh này, chúng ta cần hành động ngay hôm nay. 

Tái chế hộp giấy giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Tái chế hộp giấy giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Những bài viết liên quan:

Những biện pháp tái chế hộp giấy đơn giản tại nhà

Hộp giấy là một trong những loại vật liệu có khả năng tái chế đơn giản và dễ thực hiện nhất. Với lớp vỏ ngoài khá cứng chắc, chúng ta hoàn toàn có thể thoải mái sáng tạo với những hộp giấy có sẵn tại nhà, tạo ra những sản phẩm độc đáo và thú vị. Các bạn có thể tham khảo một số biện pháp tái chế hộp giấy của Việt Nam Tái Chế dưới đây nhé.

Làm khay đựng bút từ hộp giấy cũ

Khi bạn có nhiều hộp giấy cũ mà không biết làm gì thì tái chế thành khay đựng bút là một ý tưởng vô cùng hay ho đấy. Những chiếc khay đựng bút này hoàn toàn độc đáo và mang những dấu ấn sáng tạo của riêng bạn. 

Nguyên liệu:

 • Hộp carton có kích thước vừa phải
 • Giấy màu
 • Kéo, keo nến

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn đánh dấu phần hộp thành hai phần: giữ lại phần có chiều cao ⅔ tính từ đáy hộp, dùng kéo cắt theo hình máng trượt để tạo độ vát. Lấy phần giấy vừa cắt bỏ ở trên, tách thành 2 tấm hình chữ nhật cứng, chia hộp thành 4 ô vuông bằng nhau. Sau đó, dùng keo nến cố định hai tấm chữ nhật vào thành hộp. Các bạn có thể dùng giấy màu và bút vẽ để trang trí hộp theo ý thích. 

Khay đựng bút cực kỳ độc đáo từ hộp giấy cũ
Khay đựng bút cực kỳ độc đáo từ hộp giấy cũ

Nếu các bạn muốn tái chế hộp giấy thành khay để đồ văn phòng thì có thể thực hiện tương tự như biện pháp trên, nhưng nên chuẩn bị nhiều hộp giấy có kích thước lớn hơn một chút và gắn các hộp lại với nhau để tạo không gian chứa đồ lớn hơn một chút. 

Tái chế hộp giấy thành kệ sách, kệ đựng giày

Để làm kệ sách hoặc kệ đựng giày bằng hộp carton bỏ đi thì các bạn nên làm loại kệ đứng dựa vào tường và đặt sát đất hơn là kệ treo, vì trong trường hợp đồ chứa quá nặng có thể gây sụp kệ, gây nguy hiểm cho người trong gia đình. 

Nguyên liệu:

 • Một số thùng carton lớn
 • Kéo, bút vẽ
 • Giấy màu trang trí, dây ruy băng 
 • Thước, keo dán, đinh vít nhỏ

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn đậy nắp hộp carton lại và cố định bằng keo dán, để hở một phía hộp và cắt bỏ phần giấy thừa. Các bạn cần kiểm tra thật cẩn thận về độ cứng của các hộp, tránh sử dụng những hộp có độ cứng thấp, dễ gây èo uột, đổ sập khi đựng đồ. Sau đó, đặt các hộp xếp tầng lên nhau tùy theo ý thích như hình kim tự tháp, hình thang,… và có thể cố định chúng vào tường bằng đinh vít nhỏ. Cuối cùng, các bạn có thể sử dụng giấy màu và ruy băng để trang trí tùy theo ý thích.

Ngoài ra, các bạn có thể thử một phương pháp phức tạp hơn một chút. Đầu tiên, sau khi gắn chắc chắn nắp hộp, cắt một hình thoi trên bề mặt hộp, mỗi cạnh dài khoảng 12cm. Sau đó, các bạn dùng keo dán các viền cắt lại bằng giấy màu để tránh tình trạng bị xòe giấy hoặc hư hỏng trong quá trình sử dụng. Dùng đinh vít hoặc keo dán để cố định các hộp lại với nhau và gắn chắc chắn vào tường. Từ cách làm này, các bạn có thể có những kệ sách hình thoi khá độc đáo và thú vị đấy. 

Các bạn có thể thoải mái sáng tạo những kệ đựng đồ từ hộp giấy
Các bạn có thể thoải mái sáng tạo những kệ đựng đồ từ hộp giấy

Làm khung ảnh từ hộp giấy cũ

Nguyên liệu:

 • Hộp carton bìa cứng
 • Móc treo
 • Keo dán, kéo, dao cắt
 • Đồ dùng trang trí, bút vẽ nhiều màu

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn cắt hộp giấy thành hai nửa hình vuông liền nhau sao cho mặt trên nhỏ hơn mặt dưới. Dùng bút màu kẻ một ô vuông ở giữa của mặt bìa nhỏ hơn và dùng dao cắt bỏ đi. Hai phần rìa thừa của mặt bìa to thì gấp nếp vào phía trong để tạo thành nếp sao cho hai hình vuông của hai tấm bằng nhau. Các bạn dùng keo dán và giấy màu để trang trí và gắn cố định. Sau đó, gắn móc treo vào mặt bìa sau của tấm bìa. 

Các bạn cắt thêm khoảng 8 miếng bìa từ hộp giấy khi nãy có chiều dài bằng với chiều dài của khung ảnh, chiều ngang khoảng 0.5cm, gắn keo lên viền của các tấm bìa carton này gán vào viền trong và viền ngoài của mặt nhỏ hơn của tấm bìa đã được cắt dán ở trên. Cuối cùng, các bạn có thể thoải mái trang trí theo sở thích của mình. 

Tái chế hộp giấy thành khung ảnh độc đáo và sáng tạo
Tái chế hộp giấy thành khung ảnh độc đáo và sáng tạo

Tái chế hộp giấy thành đèn treo trần 

Nguyên liệu:

 • Hộp carton cứng có kích thước khoảng 15x15cm
 • Bóng đèn treo trần nhiều màu
 • Kéo, keo nến, bút vẽ và giấy màu trang trí

Cách làm:

Đầu tiên, với hộp carton có sẵn, các bạn cắt thành những khoanh vuông có độ dày khoảng 3cm. Từ những khoanh vuông đã cắt, các bạn có thể trang trí, tô màu tùy thích để tạo tính thẩm mỹ cho lồng đèn. Sau đó, các bạn gắn chúng lại với nhau theo kiểu so le liên tiếp. Sau khi keo khô, các bạn gắn bóng đèn vào và sử dụng để trang trí trong nhà hoặc trong phòng nhé. 

Lồng đèn xinh xắn từ hộp giấy cũ
Lồng đèn xinh xắn từ hộp giấy cũ

Có rất nhiều biện pháp để tái chế hộp giấy khác như làm đồ chơi cho bé, làm kệ treo chìa khóa, giá để đồ treo tường,… Những cách thực hiện này khá tương đồng nhau, các bạn chỉ cần định hình sản phẩm muốn thực hiện hoặc vẽ bản vẽ phác thảo ra giấy để có thể xác định các phần cần chuẩn bị, sau đó chỉ cần gắn các phần lại bằng keo nến và trang trí màu sắc tùy thích. Các bạn có thể tham khảo một số biện pháp mà Việt Nam Tái Chế đề xuất hoặc cũng có thể tự sáng tạo những cách làm của riêng mình. 

Giấy là một trong những loại vật liệu vô cùng quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, để sản xuất được những sản phẩm giấy cơ bản thường dùng, chúng ta cần đến rất nhiều nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Tái chế hộp giấy và các sản phẩm có nguồn gốc từ giấy khác chính là đang góp phần bảo vệ môi trường và gìn giữ hành tinh này cho các thế hệ mai sau. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*