Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn: Cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng góp phần bảo vệ môi trường

Cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng nào ấn tượng và dễ làm tại nhà? Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một chiếc áo mới hay một chiếc túi xách mới nhưng lại không muốn bỏ ra một khoản tiền thì việc tái chế quần áo là một lựa chọn sáng suốt. Việc làm này không những giúp bạn kiểm soát được tài chính mà còn góp phần to lớn bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm.

Vậy làm thế nào để tái chế quần áo cũ vừa đơn giản lại độc đáo. Bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế sẽ cung cấp cho bạn một số cách tái chế quần áo cũ dễ làm và nhanh gọn nhé. 

Tái chế quần áo cũ là gì? Tại sao phải tái chế quần áo cũ?

Tái chế quần áo cũ là sử dụng quần áo cũ làm nguyên vật liệu chính để tạo ra những sản phẩm có công dụng mới. Hiện nay, có rất nhiều cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng với những thành phẩm vô cùng ấn tượng và đẹp đẽ. Ví dụ, bạn có thể hô biến chiếc áo phông trơn cũ thành một chiếc áo croptop thời trang bằng cách cắt ngắn đuôi áo và nhuộm màu mới cho chiếc áo đó. Hay đơn giản cắt nhỏ chiếc áo cotton thành các sợi dài và đan chúng lại với nhau để tạo thành một chiếc thảm chùi chân. 

Tận dụng áo cũ để làm thảm chùi chân vô cùng đơn giản.
Tận dụng áo cũ để làm thảm chùi chân vô cùng đơn giản.

Vậy tại sao chúng ta tái chế quần áo cũ? Hay tái chế quần áo cũ mang lại những lợi ích gì? Thực tế có rất nhiều cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng thành những sản phẩm mới có công dụng mới hoàn toàn. Lợi ích mà việc làm này mang lại thực sự có ý nghĩa rất lớn về cả kinh tế lẫn môi trường. 

 • Ý nghĩa kinh tế: Tiết kiệm chi phí

Bạn thường chi khoảng bao nhiêu tiền mỗi tháng cho việc mua sắm quần áo và vật dụng gia đình? Bạn thường mua sắm theo sở thích hay theo kế hoạch định sẵn? Nhu cầu mua sắm, đặc biệt là mua sắm quần áo, là một trong những nhu cầu cơ bản của chúng ta. 

Tuy nhiên, nếu mua sắm quá mức sẽ ảnh hưởng đến tài chính của bạn ở hiện tại và tương lai. Mua sắm quá nhiều quần áo cũng sẽ khiến tủ đồ của bạn chật cứng. Thậm chí có những chiếc chỉ mặc từ 1 đến 2 lần đã không còn thời thượng. Đây hẳn là một sự lãng phí không đáng có.

Câu hỏi đặt ra là chúng ta nên làm gì với những món đồ cũ, không còn theo kịp xu hướng hoặc không còn vừa nữa? Tái chế chúng thành một sản phẩm có công năng khác là một trong những giải pháp tốt nhất. Những cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng sẽ giúp bạn cắt giảm được chi tiêu cho mua sắm. Bạn có thể sử dụng khoản tiền đó để đầu tư cho tương lai. 

 • Ý nghĩa môi trường: Hạn chế ô nhiễm

Rất nhiều người nghĩ rằng phân loại, thu gom các loại phế liệu như sắt, giấy, nhựa,… mới là bảo vệ môi trường. Thực tế là việc tái chế quần áo cũ cũng chính là một trong những việc làm nhỏ có thể đẩy lùi ô nhiễm. 

Bạn có biết, một trong những thành phần sản xuất vải dùng trong may mặc hiện nay là sợi polyeste rất khó phân hủy nếu không được xử lý. Một số chi tiết, phụ kiện trang phục như cúc, khóa,… cũng có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, việc tái chế quần áo cũ có thể làm giảm lượng rác thải, từ đó hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tham khảo cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng cùng Việt Nam Tái Chế
Tham khảo cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng cùng Việt Nam Tái Chế

Ngoài ra, tái chế quần áo cũ có thể là một trong những hành động gián tiếp tiết kiệm năng lượng. Nhu cầu mua sắm giảm, cầu giảm kéo theo cung giảm. Như vậy, việc tiêu thụ nguyên liệu mới sẽ giảm do các nhà sản xuất cắt bớt sản lượng.

Rất nhiều người cảm thấy được giải tỏa căng thẳng và thoải mái khi có những cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng, thành những sản phẩm có công dụng hoàn toàn khác so với nguyên bản. Bằng cách tự lên ý tưởng, chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành các thao tác để phục chế, thiết kế và tạo ra một sản phẩm mang màu sắc cá nhân, chúng ta có thể tạm thời quên đi áp lực công việc và những cảm xúc tiêu cực.

Những bài viết liên quan

Làm thế nào để tái chế quần áo cũ?

Quần áo cũ thường được tái chế thành 2 loại sản phẩm: tái chế thành trang phục mới và tái chế thành vật dụng có công dụng mới. Các bạn có thể tự sáng tạo cho mình những cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng và độc nhất nhé. 

Quần áo cũ được tái chế thành giỏ đựng đồ độc đáo
Quần áo cũ được tái chế thành giỏ đựng đồ độc đáo

Những trang phục vẫn có thể sử dụng nhưng không còn bắt kịp xu hướng thời trang sẽ được tái chế thành một loại trang phục khác có màu sắc, hoạt tiết và kiểu cách khác. Ví dụ: tái chế quần jeans cũ thành quần sooc jeans mới bằng cách cắt ngắn và vẽ thêm họa tiết. Ngược lại, đối với những đồ quá rộng hoặc quá chật hay không thể sử dụng để mặc được nữa sẽ được tái chế thành một sản phẩm có công dụng khác. Ví dụ: Tái chế áo sơ mi rộng thành vỏ gối.

Các thao tác giúp chúng ta có thể tái chế gồm có các thao tác may đơn giản như cắt, may cho đến phức tạp như thêu, đính, vẽ,… Mỗi người sẽ có những cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng khác nhau. Quan trọng là trước khi tiến hành tái chế, bạn cần phải xác định được đối với quần áo cũ mà bạn đang sở hữu có thể biến chúng thành vật dụng với chức năng gì.

Vậy tái chế quần áo cũ không đụng hàng có khó không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào độ khéo tay của người tái chế và độ phức tạp của sản phẩm. Tuy nhiên, dù bạn đang cần tái chế quần áo cũ thành bất cứ sản phẩm nào đểu phải trải qua những bước sau:

 • Lên ý tưởng, thiết kế sản phẩm sẽ tái chế dựa trên trang phục cũ mà bạn đang sở hữu.
 • Chuẩn bị nguyên vật liệu (kéo, kim chỉ, keo, màu vẽ, vải ren,…) mà bạn cần sử dụng.
 • Tiến hành các thao tác (cắt, may, đan,…) để phục chế quần áo cũ thành quần áo mới có kiểu cách, màu sắc mới lạ hoặc tạo ra sản phẩm với công dụng khác so với nguyên bản của nó.

Bạn nên thiết kế và xây dựng ý tưởng dựa theo những nguyên vật liệu có sẵn và khả năng của cá nhân để có thể tạo ra sản phẩm ưng ý nhất!

Một số cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng góp phần bảo vệ môi trường

Tái chế quần jeans cũ thành quần jeans họa tiết có một không hai

 • Nguyên liệu
  • Quần jeans cũ
  • Màu vẽ (màu acrylic hoặc màu vẽ vải chuyên dụng) 
  • Bút hoặc chổi vẻ
  • Sơn
Vẽ họa tiết hoa đào trên quần jeans cũ
Vẽ họa tiết hoa đào trên quần jeans cũ
 • Cách làm: 

Cách làm hoàn toàn đơn giản. Bạn chỉ cần lấy bút hoặc chổi lấy màu và vẽ trực tiếp lên bề mặt vải jeans sau đó sử dụng sơn để vẩy lên vị trí không có họa tiết. Đảm bảo ý tưởng của bạn sẽ không bị đụng hàng.

Tái chế áo sơ mi cũ thành túi đựng rượu vang

 • Nguyên liệu
  • Áo sơ mi dài tay cũ
  • Kéo
  • Kim và chỉ
Tái chế áo sơ mi cũ thành túi đựng rượu vang cực kỳ đơn giản nhưng độc đáo
Tái chế áo sơ mi cũ thành túi đựng rượu vang cực kỳ đơn giản nhưng độc đáo
 • Cách làm

Nếu bạn đang sở hữu áo sơ mi cũ nhưng không còn mặc vừa, đừng vội vứt đi bởi chỉ với vài thao tác đơn giản sẽ hô biến chúng thành những chiếc túi đựng chai lọ cực kỳ độc đáo.nhưng không kém phần tinh tế. Đầu tiên bạn cần cắt rời phần tay áo. Sau đó lộn trái và may lại phần đã cắt.

Tái chế áo phông cũ thành băng đô

 • Nguyên liệu:
  • 1 chiếc áo phông cũ
  • Kéo
  • Thước kẻ
  • Kim chỉ hoặc keo nến

Tái chế áo phông cũ thành chiếc băng đô
Tái chế áo phông cũ thành chiếc băng đô
 • Cách làm

Cắt phần thân áo thành các khoanh. Đối với những áo chiếc áo phông trơn, hãy sử dụng sơn/màu vẽ vải để tạo họa tiết cho chiếc băng đô của bạn bớt nhàm chán. Sau đó dùng tay xoắn dải băng ở phần giữa 2 lần để tạo thành hình số 8 và cố định bằng kim khâu hoặc keo nến. Vậy là bạn đã sở hữu một chiếc phụ kiện tóc xinh xắn mang màu sắc cá nhân của riêng mình.

Trên đây chỉ là một số cách tái chế quần áo cũ không đụng hàng để bạn đọc có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự sáng tạo những sản phẩm riêng mang màu sắc cá nhân. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*