Những cách tái chế áo thun cũ và áo sơ mi nữ thành đồ mới siêu dễ tại nhà

Tái chế áo thun cũ có cách nào đơn giản và dễ làm không? Thay vì vứt quần áo cũ vào thùng ra khi chúng không còn bắt kịp các xu hướng thời trang, bạn có thể lựa chọn và sử dụng sự khéo léo và sáng tạo của bản thân để tái chế những bộ quần áo cũ thành đồ mới siêu dễ tại nhà. Việc làm này không những giúp bạn tiết kiệm tài chính, giải tỏa căng thẳng mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Mời bạn tham khảo những ý tưởng làm đồ tái chế từ áo thun cũ và áo sơ mi nữ trong bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế nhé!

Tái chế áo thun cũ và lợi ích của việc tái chế quần áo cũ

Nếu như trước đây, vai trò của quần áo chỉ đơn giản là vật che thân, giúp giữ ấm cho cơ thể và nhu cầu của con người chỉ dừng ở việc “ăn no mặc ấm”. Sự phát triển của xã hội hiện đã đã và đang thay đổi nhu cầu của chúng ta. Trang phục chính là cách thể hiện phong cách và đẳng cấp của mỗi người. Chúng ta mua sắm ngày càng nhiều, liên tục thay đổi “mốt” dẫn đến sự quá tải rác thải tại những bãi chôn lấp, tiêu tốn năng lượng và nguyên liệu cho sản xuất thời trang. 

Quần áo chính là phương thức thể hiện màu sắc cá nhân và đẳng cấp của mỗi người.
Quần áo chính là phương thức thể hiện màu sắc cá nhân và đẳng cấp của mỗi người.

Rác thải dệt may (quần áo cũ và các mặt hàng thời trang), giống như tất cả các loại rác thải khác, đều tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, tái chế áo thun cũ chính là biện pháp thiết thực nhất để ngăn chặn tác động của chúng. Trên thực tế, việc tái chế quần áo cũ mang lại rất nhiều lợi ích:

  • Giảm hiệu ứng nhà kính

Quần áo chủ yếu được làm từ bông, lanh hoặc một số vật liệu hữu cơ khác. Chúng được cho là “thân thiện với môi trường” vì có thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, đa số lượng quần áo cũ sẽ kết thúc vòng đời của chúng tại những bãi chôn lấp, chồng chất lên nhau và thiếu oxy để diễn ra quá trình phân hủy sinh học. Quá trình này sẽ sản sinh ra metan và một số sản phẩm phụ khác, làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng không khí và góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính.

Quần áo cũ khi phân hủy sẽ sinh ra metan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí 
Quần áo cũ khi phân hủy sẽ sinh ra metan gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí
  • Tiết kiệm diện tích bãi chôn lấp rác thải

Số liệu thống kê rằng 11150 tấn hàng dệt may được chôn lấp vào năm 2017. Bạn có thể tượng tưởng nổi chúng sẽ tốn bao nhiêu diện tích tại các bãi chôn lấp? Trong khi đó, thời gian phân hủy của 1 chiếc áo cotton1 tuần – ½ năm,  1 chiếc áo len1 – 5 năm và 1 chiếc váy làm từ sợi tổng hợp20 – 200 năm.

Vì vậy, thay vì đem bỏ quần áo cũ vào thùng rác, bạn có thể suy nghĩ xem có thể tái sử dụng hoặc tái chế áo thun cũ thành những vật dụng có ích hay không? Cắt giảm rác thải dệt may có thể tiết kiệm diện tích bãi chôn lấp cho những rác thải không phân hủy khác.

Mất 1 tuần đến 200 năm để quần áo cũ có thể phân hủy hoàn toàn ở điều kiện bình thường.
Mất 1 tuần đến 200 năm để quần áo cũ có thể phân hủy hoàn toàn ở điều kiện bình thường.
  • Cắt giảm chi tiêu góp phần tiết kiệm tài chính

Lối sống tối giản đang trở nên khá thịnh hành trong thời gian gần đây. Lối sống này tuy không phải phù hợp với tất cả mọi người nhưng đa số chúng ta đều không phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại. Chúng ta vẫn có thể cảm thấy hạnh phúc mà không cần mua sắm quá nhiều. Việc tự tay tái chế áo thun cũ thành đồ mới sẽ giúp bạn tiết kiệm tài chính vì mục đích quan trọng hơn.

Tái chế quần áo cũ giúp tiết kiệm tài chính cho những hạng mục quan trọng trong tương lai.
Tái chế quần áo cũ giúp tiết kiệm tài chính cho những hạng mục quan trọng trong tương lai.
  • Bảo tồn những nguồn năng lượng quan trọng

Quá trình sản xuất quần áo tiêu hao rất nhiều năng lượng. Mỗi một chiếc áo mà chúng ta đang mặc đòi hỏi sử dụng rất nhiều điện, nước và các nguồn năng lượng khác. Vì vậy, cắt giảm sản xuất giúp bảo tồn những nguồn này khỏi bị lãng phí hoặc sử dụng và khai thác quá mức. Một trong những giải pháp cắt giảm sản xuất chính là cắt giảm nhu cầu mua sắm. Bạn có thể đóng góp một phần nhỏ bé bằng cách tái chế quần áo cũ thành mới thay vì vứt chúng vào thùng rác.

Để sản xuất ra một chiếc áo thun cần sử dụng 2700 lít nước 
Để sản xuất ra một chiếc áo thun cần sử dụng 2700 lít nước
  • Tạo công ăn việc làm cho người lao động

Các nhà máy tái chế quần áo cũ thành nguyên liệu thô hoặc sản phẩm mới cần sử dụng rất nhiều nhân công. Tình trạng thất nghiệp được cải thiện phần nào khi ngày càng nhiều các nhà máy tái chế được hình thành.

  • Giảm căng thẳng và khiến cho tinh thần được thư giãn

Một số người tái chế áo thun cũ thành đồ mới như là một sở thích. Họ thích tận dụng những gì đã cũ có sẵn để biến chúng thành những vật dụng có ích bằng sự sáng tạo và khéo léo của mình. Việc tập trung sáng tạo sẽ khiến chúng ta tạm thời quên đi những áp lực của cuộc sống, giảm bớt những căng thẳng và thư giãn tinh thần.

Những bài viết liên quan

Có bao nhiêu cách tái chế áo thun cũ thành đồ mới?

Vậy có mấy cách tái chế quần áo cũ Thứ nhất, có 2 cách chính để tái chế quần áo cũ. Chúng có thể trở thành nguyên liệu cho một quy trinh trình sản xuất khác sau khi được thu gom và xử lý tại các nhà máy tái chế với quy mô lớn, hay còn gọi là tái chế công nghiệp. Ngoài ra, mỗi cá nhân, không phân biệt tuổi tác, giới tính, có thể tận dụng quần áo cũ để làm những vật dụng có ích mới, hay còn gọi là tái chế thủ công. 

Có 2 cách đề tái chế quần áo cũ theo lối thủ công:

  • Một là tái chế quần áo cũ thành quần áo mới bằng cách biến tấu kiểu dáng, thay đổi màu sắc hoặc thêm họa tiết trang trí.
Tái chế áo sơ mi cũ của mẹ thành đồ mới cho bé.
Tái chế áo sơ mi cũ của mẹ thành đồ mới cho bé.
  • Hai là tái chế quần áo cũ thành những vật dụng có ích khác. 
Tái chế áo ba lỗ cũ thành túi đi chợ
Tái chế áo ba lỗ cũ thành túi đi chợ

Trong bài viết này sẽ tập trung giới thiệu cho bạn đọc những mẹo vặt hô biến quần áo cũ thành đồ mới siêu dễ tại nhà.

Những loại quần áo cũ nào có thể tái chế? 

Bất cứ trang phục cũ nào cũng có thể sử dụng làm nguyên liệu để tái chế thành đồ mới, tùy thuộc vào sự khéo léo và sáng tạo của mỗi người. Tuy nhiên, những trang phục có đơn sắc, ít họa tiết thường dễ tái chế hơn những trang phục kiểu cách và có nhiều phụ kiện. Trong những loại trang phục thịnh hành hiện nay, áo thun và áo sơ mi là những “item” thường được tái chế nhiều nhất.

Hãy cùng tham khảo những ý tưởng tái chế áo phông cũ và tái chế áo sơ mi nữ cực kỳ đơn giản trong phần dưới nhé!

Ý tưởng tái chế áo thun cũ siêu nhanh 

Tái chế áo thun cũ có họa tiết độc đáo thành tranh treo tường cực kỳ đơn giản
Tái chế áo thun cũ có họa tiết độc đáo thành tranh treo tường cực kỳ đơn giản
Nâng cấp áo thun cũ thành túi đi chợ thân thiện với môi trường
Nâng cấp áo thun cũ thành túi đi chợ thân thiện với môi trường.
Tự làm nhà cho thú cưng từ chiếc áo thun cũ siêu nhanh tại nhà
Tự làm nhà cho thú cưng từ chiếc áo thun cũ siêu nhanh tại nhà.

Một số ý tưởng khác:

Tái chế áo thun cũ thành đồ chơi cho thú cưng 
Tái chế áo thun cũ thành đồ chơi cho thú cưng
Tái chế áo phông cũ thành thảm chùi chân
Tái chế áo phông cũ thành thảm chùi chân

Ý tưởng tái chế áo sơ mi nữ độc đáo, đơn giản

Tái chế áo sơ mi nữ thành áo croptop và chân váy cực kỳ trendy
Tái chế áo sơ mi nữ thành áo croptop và chân váy cực kỳ trendy.
Tái chế áo sơ mi nữ của mẹ thành yếm ăn cho bé
Tái chế áo sơ mi nữ của mẹ thành yếm ăn cho bé
Tái chế áo sơ mi nữ cũ thành đồ đựng chai thủy tinh
Tái chế áo sơ cũ thành đồ đựng chai thủy tinh
Tái chế áo sơ mi nữ thành tạp dề
Tái chế áo sơ mi nữ thành tạp dề
Tái chế áo sơ mi họa tiết kẻ sọc thành phong bì 
Tái chế áo sơ mi họa tiết kẻ sọc thành phong bì

Có rất nhiều ý tưởng làm đồ tái chế từ quần áo cũ, đặc biệt là áo thun và áo sơ mi nữ đã qua sử dụng. Bạn có thể tự tay thiết kế những vật dụng có ý từ “những nguyên liệu có sẵn” này bằng sự sáng tạo của mình. Chúc bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*