Tự tay tái chế quần jean cũ thành vật dụng có ích tại nhà 

Tái chế quần jean cũ là gì? Quần jean của bạn đã quá phai màu hoặc không còn mặc vừa nữa? Hay đơn giản là kiểu dáng của chúng đã còn còn bắt kịp những xu hướng mới. Hãy khoan vứt chúng vào thùng rác bởi chúng có thể trở thành những vật dụng có ích chỉ với vài thao tác đơn giản. Bạn có thể tự thiết kế cho mình trang phục mới bằng cách tận dụng những chiếc quần đó. Hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế nhé. 

Tái chế quần jean cũ là gì?

Mỗi ngày, Trái Đất của chúng ta phải tiếp nhận một khối lượng rác khổng lồ, khoảng 3,5 triệu tấn. Con số này sẽ không ngừng tăng theo cấp số nhân và chạm ngưỡng 11 triệu tấn/ngày vào cuối thế kỷ 21, đe dọa môi trường một cách nghiêm trọng. Ngoài ra, rác thải cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt những tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

Rác thải ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe con người.
Rác thải ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe con người.

Câu hỏi đặt ra là con người cần làm gì để hạn chế những hệ lụy gây ra bởi rác thải? Một trong những giải pháp đơn giản nhất chính là giảm lượng rác thải hằng ngày. Đây là giải pháp mà ai cũng có thể thực hiện để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người trước những tác động tiêu cực gây ra bởi rác thải. 

Vậy chúng ta có thể giảm lượng rác thải ra ngoài môi trường bằng cách nào? Câu là trả lời là có rất nhiều cách: hạn chế sử dụng đồ dùng một lần (chai nhựa, cốc nhựa, hộp đựng thực phẩm,…), mua sắm những sản phẩm có thể tái chế, dùng túi vải để đựng thực phẩm khi đi chợ hay thiết thực nhất chính là tái chế đồ cũ thành những vật dụng có ích.

Tái chế đồ đã sử dụng chính là cách thiết thực để hạn chế tác động tiêu cực của rác thải
Tái chế đồ đã sử dụng chính là cách thiết thực để hạn chế tác động tiêu cực của rác thải

Nhựa, thủy tinh và một số kim loại được biết đến là những vật liệu có thể tái chế. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng vải cũng có thể tái chế thành nguyên liệu đầu vào cho việc sản xuất. Ngoài ra, bạn có thể tự tay tạo ra những sản phẩm có ích khác từ quần áo cũ thay vì vứt chúng vào thùng rác.

Một trong những loại trang phục mà bất cứ ai đều sở hữu ít nhất 2 chiếc chính là quần jean (quần bò). Đây là loại trang phục có độ bền cao (lên tới vài năm nếu người dừng sử dụng và bảo quản đúng cách), năng động và trẻ trung nên khá được ưa chuộng. Tuy nhiên, những chiếc quần jean có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, có thể kể đến như:

 • Thuốc nhuộm có trong quần jean có thể gây ô nhiễm nguồn nước nếu chúng bị thải ra ngoài môi trường một cách bừa bãi.
Thuốc nhuộm có trong quần jean gây ô nhiễm nguồn nước
Thuốc nhuộm có trong quần jean gây ô nhiễm nguồn nước
 • 8 gallon nước (tương đương với hơn 30 lít nước) là khối lượng nước cần sử dụng để làm ra một chiếc quần jean. Lượng nước này đủ để cung ứng cho một gia đình ở Mỹ dùng trong 3 ngày.
 • Thuốc trừ sâu dùng để trồng bông, nguyên liệu sản xuất vải jean, tiềm ẩn nguy cơ môi nhiễm ô trường đất.
 • Để tạo ra những chiếc quần jean rách, lao động phải phun cát trực tiếp lên chúng. Việc làm này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động.

Vì vậy, việc tái chế quần jean cũ là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tự tay biến hóa những quần jean cũ thành một chiếc quần jean với kiểu dáng, màu sắc hoặc họa tiết mới hoặc biến chúng thành những vật dụng có ích khác. Việc dùng những thao tác thủ công (bằng tay) đơn giản như cắt, may, thêu, vẽ hoặc sơn… để biến quần jean cũ thành vật dụng mới chính là tái chế.

Những bài viết liên quan

Lợi ích của việc tái chế quần jean cũ thành vật dụng có ích

Việc tái chế những quần jean cũ thành vật dụng có ích mang lại nhiều hơn một lợi ích:

 • Thay vì đem vứt bỏ những chiếc quần jean lỗi mốt hay phai màu, bạn có thể tái chế chúng để giảm tải lượng rác thải, tiết kiệm không gian cho những loại rác không thể tái chế khác. Đây là một hành động đơn giản mang lại ý nghĩa lớn đối với môi trường.
 • Tái chế quần jean cũ nói riêng và tái chế rác thải nói chung giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.
Tái chế quần jean cũ để bảo vệ môi trường và bảo vệ chính bản thân khỏi sự ô nhiễm
Tái chế quần jean cũ để bảo vệ môi trường và bảo vệ chính bản thân khỏi sự ô nhiễm
 • Tự tay thiết kế trang phục hoặc vật dụng có ích từ quần jean cũ giúp bạn giải tỏa căng thẳng gây ra bởi áp lực công việc, học tập; rèn luyện khả năng sáng tạo và cải thiện các kỹ năng thủ công.
 • Thay vì mua sắm đồ mới, hãy tận dụng những chiếc quần jean cũ và khả năng thủ công của mình để tạo ra chúng. Bạn có thể sử dụng số tiền tiết kiệm được từ việc tái chế để đầu tư cho những hoạt động cần thiết khác.

Để hạn chế những tác động tiêu cực của quần jean cũ đối với môi trường và sức khỏe, hãy tái chế chúng thành những vật dụng có ích. Bạn có thể tiết kiệm một khoản và giải tỏa được căng thẳng khi tự tay làm ra những sản phẩm thủ công từ quần jean cũ.

Tái chế quần jean cũ thành quần yếm

Nếu quần jean cũ của bạn quá rộng hoặc đơn giản là chúng đã lỗi mốt, đừng vội vứt chúng đi. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể “hô biến” chúng thành quần yếm xinh xắn, mới là và tất nhiên là hoàn toàn miễn phí.

Chuẩn bị:

 • 1 chiếc quần jean cũ (Nên sử dụng những chiếc quần jean rộng, dáng baggy hoặc jean nam)
 • Thước kẻ, phấn may, chỉ may
 • Kéo
 • Dây ren (nếu có)

Gợi ý một số ý tưởng làm đồ tái chế từ quần jeans cũ đơn giản, dễ làm

Tái chế quần jean cũ thành thú nhồi bông cá voi cho bé
Tái chế quần jean cũ thành thú nhồi bông cá voi cho bé

Tái chế quần jean cũ thành jean sooc họa tiết lạ mắt
Tái chế quần jean cũ thành jean sooc họa tiết lạ mắt
Làm tạp dề từ quần jean cũ
Làm tạp dề từ quần jean cũ
Tự làm thảm từ quần jean cũ tại nhà
Tự làm thảm từ quần jean cũ tại nhà
Túi xách tái chế từ quần jean cũ thời trang và tiện lợi
Túi xách tái chế từ quần jean cũ thời trang và tiện lợi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*