10+ cách tái chế đồ cũ thành vật dụng có ích vô cùng đơn giản, độc đáo

Cách tái chế đồ cũ thành những vật dụng có ích là điều mà nhiều người đang tìm kiếm và lựa chọn vì một môi trường xanh. Thay vì vứt những đồ đã qua sử dụng vào thùng rác, bạn có thể tận dụng và biến chúng thành “đồ mới” chỉ với vài thao tác thủ công đơn giản. Việc tái chế đồ cũ không chỉ giúp bạn sở hữu những món đồ độc, đẹp, lạ mà không cần phải tốn tiền mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế sẽ giúp bạn có thêm cách hô biến những món đồ cũ thành những vật dụng có ích chỉ trong “vài nốt nhạc”. Chúng ta hãy cùng tham khảo nhé. 

Rác thải và vấn đề môi trường

Rác thải là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã phát biểu trong cuộc họp quốc hội diễn ra vào ngày 6 tháng 11 năm 2020 về những thách thức gây ra bởi rác thải, đặc biệt là rác thải sinh hoạt.

Lượng rác thải ngày càng tăng dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngoài ra, thực trạng chôn lấp hiện nay còn gây cạn kiệt tài nguyên vì đa số người dân vẫn chưa nhận ra giá trị của chúng. 

Rác thải dù ở dạng nào đều gây ô nhiễm môi trường 
Rác thải dù ở dạng nào đều gây ô nhiễm môi trường

Cũng trong cuộc họp này, Quốc hội đã nêu cao vai trò của việc tái chế rác thải để cải thiện môi trường và tiết kiệm tài nguyên. Luật Bảo vệ môi trường hiện nay khuyến khích người dân coi rác là tài nguyên, phân loại rác, tái chế và tái sử dụng rác. 

Rác là tài nguyên, hãy phân loại, tái chế và tái sử dụng rác để không lãng phí tài nguyên.
Rác là tài nguyên, hãy phân loại, tái chế và tái sử dụng rác để không lãng phí tài nguyên.

Những bài viết liên quan

Tổng quan về những cách tái chế đồ cũ

Đồ cũ là đồ đã qua sử dụng, có thể còn hoặc không còn giá trị sử dụng với công năng ban đầu của nó. Đa số chúng ta thường bỏ chúng vào thùng rác khi không còn giá trị sử dụng hoặc sở hữu lựa chọn tốt hơn. Khi đó, đồ cũ sẽ trở thành rác thải. Việc làm này tưởng chừng như đơn giản lại gây sức ép lớn đối với môi trường và lãng phí tài nguyên. 

Đồ cũ có thể trở thành “đồ mới” nếu bạn biết tận dụng chúng.
Đồ cũ có thể trở thành “đồ mới” nếu bạn biết tận dụng chúng.

Thay vì vứt đồ cũ vào thùng rác, bạn có thể tái chế chúng. Các cách tái chế đồ cũ là việc tận dụng đồ đã qua sử dụng làm nguyên liệu để tạo thành những vật dụng có ích khác. Ví dụ như thay vì vứt vỏ hộp sữa sau khi đã uống hết sữa bên trong vào thùng rác, bạn có thể rửa sạch, phơi khô và biến tấu nó thành chậu trồng cây chỉ với vài thao tác đơn giản.

Tái chế vỏ hộp sữa thành chậu trồng cây dâu tây. 
Tái chế vỏ hộp sữa thành chậu trồng cây dâu tây.

Các cách tái chế đồ cũ không chỉ giúp làm giảm lượng rác thải mà môi trường đang phải gánh chịu mà còn mang lại lợi ích cho chính bản thân bạn:

  • Thay vì bỏ tiền ra mua một chiếc quần soóc jeans, bạn có thể tự biến tấu quần jeans cũ của mình bằng những thao tác thủ công đơn giản như cắt, khâu hoặc đính các họa tiết trang trí. Việc tái chế đồ cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm tài chính cho những khoản thực sự cần thiết.
Tái chế đồ cũ là cách tiết kiệm tài chính cho những khoản thực sự cần thiết.
Tái chế đồ cũ là cách tiết kiệm tài chính cho những khoản thực sự cần thiết.
  • Tự tay sáng tạo những cách tái chế đồ cũ cho riêng mình sẽ giúp bạn tạm thời quên đi những áp lực công việc hay học tập. Một số tín đồ handmade hay DIY chia sẻ rằng tái chế đồ cũ thành những vật dụng có ích giúp họ giải tỏa được căng thẳng và mang lại cảm giác thư giãn.
Tái chế chai thủy tinh thành bình cắm hoa đơn giản nhưng không kém phần tinh tế
Tái chế chai thủy tinh thành bình cắm hoa đơn giản nhưng không kém phần tinh tế
  • Đồ tái chế thường mang màu sắc riêng của từng cá nhân tạo nên sản phẩm. Vì vậy, bạn có thể sở hững món đồ có 1-0-2 khi tự tay lên ý tưởng, thiết kế và thực hiện những cách tái chế đồ cũ của riêng mình. Như vậy, làm đồ tái chế chính là tự tạo ra những “phiên bản giới hạn”.
Tái chế là một nghệ thuật và người làm đồ tái chế là một nghệ sĩ.
Tái chế là một nghệ thuật và người làm đồ tái chế là một nghệ sĩ.
  • Tái chế đồ cũ thành những vật dụng có ích sẽ giúp bạn cải thiện tư duy sáng tạo, nhạy bén khi biết khéo léo kết hợp những “tài nguyên sẵn có” thành một tổng thể mới. Các thao tác thủ công cũng sẽ được nâng cao sau mỗi lần thực hành.

Tóm lại, cách tái chế đồ cũ không chỉ vì môi trường mà còn vì chính bản thân chúng ta! Vậy làm đồ tái chế có khó không? Để làm được đồ tái chế đòi hỏi những kỹ năng gì?

Đồ tái chế có dễ làm không?

Sự sáng tạo và mục đích của mỗi người sẽ quyết định mức độ khó hay dễ của sản phẩm. Một sản phẩm là dễ đối với người này có thể rất khó làm đối với người khác. Bạn chỉ cần tận dụng những vật liệu sẵn có trong nhà kết hợp với khả năng sáng tạo cá nhân để thiết kế cho mình những cách tái chế đồ cũ riêng.

Làm nhà cho mèo từ áo phông cũ và móc treo quần áo.
Làm nhà cho mèo từ áo phông cũ và móc treo quần áo.

Nếu bạn không tự tin về khả năng thủ công có thể chọn những ý tưởng tái chế đơn giản với những thao tác cắt, may đơn giản. Còn nếu bạn có “hoa tay” thì hãy mạnh dạn lên ý tưởng và thực hiện những dự án phức tạp và đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn.

Cách tái chế đồ cũ không yêu cầu kỹ năng phức tạp
Cách tái chế đồ cũ không yêu cầu kỹ năng phức tạp

Tất cả mọi người đều có thể làm đồ tái chế. Ngay từ khi còn ở lứa tuổi mầm non, các bạn nhỏ đã được làm quen với việc sáng tạo các sản phẩm nghệ thuật từ những vật liệu tái chế. Việc làm này không chỉ tạo cho trẻ thói quen tận dụng những gì có sẵn mà còn rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ.

Cách làm đồ tái chế đơn giản

Nhờ có sự phát triển của các trang mạng xã hội, việc chia sẻ và tìm kiếm thông tin trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn có thể tham khảo hàng nghìn cách tái chế đồ cũ đơn giản chỉ với vài từ khóa trên những công cụ tìm kiếm như google, Cốc cốc,…

Dưới đây là những ý tưởng làm đồ tái chế đơn giản mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ tìm được một ý tưởng phù hợp cho bản thân hoặc nguồn cảm hứng để tạo cho mình một sản phẩm tái chế đẹp – độc – lạ.

Làm vỏ gối ôm từ áo sơ mi cũ
Làm vỏ gối ôm từ áo sơ mi cũ.
Tái chế vỏ chai nhựa thành đèn chùm treo trần trang trí nhà cửa
Tái chế vỏ chai nhựa thành đèn chùm treo trần trang trí nhà cửa
Tái chế vật dụng nhà bếp thành móc treo đồ
Tái chế vật dụng nhà bếp thành móc treo đồ.
Tái chế thìa nhựa và chai nhựa thành đèn ngủ dễ thương
Tái chế thìa nhựa và chai nhựa thành đèn ngủ dễ thương.
Làm đồ chơi khủng long cho bé từ thùng carton cũ.
Làm đồ chơi khủng long cho bé từ thùng carton cũ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*