5+ cách làm đồ tái chế từ ống hút đơn giản, dễ làm và siêu thiết thực ngay tại nhà

Đồ tái chế từ ống hút là một trong những xu hướng làm vật liệu tái chế mới trong thời đại hiện nay. Nhựa là một trong những loại chất liệu thường xuyên xuất hiện xung quanh con người với những ưu điểm như nhẹ, dễ sử dụng, giá rẻ,… Nhưng chính sự sử dụng quá nhiều đồ nhựa của con người đã khiến Trái Đất phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nhựa toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được đề xuất để giảm thiểu rác thải nhựa, một trong số đó là tái chế các loại vật liệu nhựa như chai, lọ, hộp, ống hút nhựa,… Các bạn hãy cùng Việt Nam Tái Chế tìm hiểu những biện pháp làm đồ tái chế xinh đẹp, tiện lợi ngay tại nhà với những chiếc ống hút nhựa không còn dùng đến nhé. 

Tầm quan trọng của việc làm đồ tái chế từ ống hút 

Ống hút nhựa trên thị trường hiện nay đều được làm từ nhựa polypropylene PP hoặc polyethylene PE với những đặc tính nổi bật như bền, an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và giá thành rẻ. Cũng như những loại nhựa thông thường khác, nguồn gốc chính của dòng nhựa PP hoặc PE đều là sản phẩm của dầu mỏ, do đó, để sản xuất được một ống hút nhựa thì cần rất nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên. 

Ống hút nhựa chủ yếu được làm từ nhựa PP hoặc nhựa PE
Ống hút nhựa chủ yếu được làm từ nhựa PP hoặc nhựa PE

Mặc dù được làm từ nhựa số 5, nhưng những chiếc ống hút nhựa lại phải đối mặt với những vấn đề khó khăn trong tái chế tập trung hoặc tái chế công nghiệp như:

 • Kích thước ống hút quá nhỏ, dễ uốn cong nên có thể làm kẹt máy trong quá trình tái chế nhựa
 • Khó phân loại bằng máy tái chế
 • Mức giá thành rẻ, thấp hơn cả chi phí tái chế

Vì những lý do này, một số lượng lớn ống hút nhựa đang trở thành rác thải nhựa, gây đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và cuộc sống của con người. Việc tiêu hủy ống hút trực tiếp có thể thải ra những khí độc hại như dioxin, furan, NO, CO2,… gây nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như giảm khả năng miễn dịch, ung thư,… Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, có ít nhất 8.3 triệu ống hút nhựa đang gây ô nhiễm ở các bãi biển, đe dọa đến sự sống của hàng triệu loài chim biển và các động vật biển.

Vì những lý do trên, việc xử lý và làm đồ tái chế từ ống hút nhựa là vô cùng quan trọng, nhưng nếu chúng ta không hành động ngay thì sẽ gây ra rất nhiều hiểm họa cho môi trường. Những chiếc ống hút nhựa không thể sử dụng lại vì các vấn đề an toàn vệ sinh, nhưng chúng ta có thể “biến hóa” chúng thành những vật dụng, đồ dùng nhỏ xinh trong gia đình, vừa tiện lợi vừa có tính ứng dụng cao. 

Những món đồ tái chế từ ống hút có tính ứng dụng rất cao
Những món đồ tái chế từ ống hút có tính ứng dụng rất cao

Những bài viết liên quan

Những cách làm đồ tái chế từ ống hút đơn giản, dễ làm

Ống hút nhựa là một vật dụng phổ biến đối với chúng ta. Với công dụng chính là uống nước, những chiếc ống nhựa này thường được sử dụng một lần rồi vứt bỏ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Do đó, những ý tưởng biến ống hút nhựa thành đồ handmade là vô cùng cần thiết. Các bạn hãy tham khảo một số phương pháp làm đồ tái chế từ ống hút nhựa của Việt Nam Tái Chế dưới đây nhé. 

Làm khung gương tái chế từ ống hút nhựa

Khung gương, khung ảnh là một trong những món đồ tái chế từ ống hút vô cùng dễ làm mà không tốn nhiều thời gian và công sức. Để có thể “úm ba la” một nắm ống hút nhựa bỏ đi thành khung gương hoặc khung ảnh xinh xắn, các bạn cần chuẩn bị những đồ vật sau:

 • Ống hút nhựa đủ màu
 • Tấm bìa cứng
 • Súng bắn keo
 • Khung ảnh/gương
 • Kéo, bút vẽ

Vẽ trên tấm bìa cứng hình dáng khung gương/khung ảnh mà bạn muốn làm, sau đó cắt theo hình đã vẽ. Phân loại ống hút theo màu sắc mà các bạn thích, có thể chọn loại cùng màu hoặc pha trộn màu sắc để tạo sự phong phú. Cắt tỉa ống hút theo các mức độ dài ngắn khác nhau, tùy theo khung ảnh. Để làm được điều này thì các bạn có thể đặt thử ống hút ở trên khung bìa cứng, sau đó dùng bút màu đánh dấu vị trí cần cắt. 

Khung gương, khung ảnh độc đáo từ ống hút nhựa
Khung gương, khung ảnh độc đáo từ ống hút nhựa

Sau khi đã cắt tỉa ống hút xong, các bạn sử dụng súng bắn keo để cố định ống hút vào tấm bìa vừa cắt. Sau khi để khô, gắn gương hoặc ảnh lên khung và đem trang trí trên bàn hoặc gắn dây treo trên tường. 

Trang trí đèn phòng ngủ bằng ống hút 

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc trang trí đèn ngủ, đèn để bàn bằng những chiếc ống hút nhựa chưa? Thông thường, những chiếc đèn trong phòng ngủ có những chiếc chụp đèn bằng nhựa hoặc kim loại với kết cấu, hình dáng khá đơn giản và bình thường. Các bạn hãy cùng bắt tay vào làm đồ tái chế từ ống hút cùng với Việt Nam Tái Chế để có thể giúp chiếc đèn của mình “biến hình” nhé. Các bạn cần chuẩn bị những đồ vật sau:

 • Ống hút nhựa
 • Chụp đèn
 • Súng bắn keo
 • Kéo, bút vẽ

Cách làm này khá đơn giản và dễ làm, không cần có quá nhiều hoa tay cũng có thể thực hiện được. Các bạn sử dụng chụp đèn của chiếc đèn trong phòng ngủ, gắn những chiếc ống hút đầy màu sắc lên phía bên ngoài. Hãy nhớ dán ống hút khít vào nhau và phối màu thật sáng tạo nhé. Các bạn có thể dán dư phần ống hút xòe xuống phía dưới chụp đèn rồi dùng kéo cắt tỉa để tạo đường gợn sóng nhé. 

Biện pháp này vừa giúp các bạn thay đổi diện mạo của chiếc đèn ngủ quen thuộc, vừa có khả năng giảm bớt độ sáng chói của bóng đèn trong phòng. Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy bắt tay vào làm ngay thôi. 

Các bạn có thể tự tay làm đồ tái chế từ ống hút tại nhà
Các bạn có thể tự tay làm đồ tái chế từ ống hút tại nhà

Làm cây thông Noel từ ống hút nhựa 

Mùa Noel sắp tới rồi nhưng bạn chưa có món đồ nhỏ xinh nào dùng để trang trí bàn học, bàn làm việc cả? Hãy nhanh tay dùng những chiếc ống hút bỏ đi và một số đồ đạc có sẵn trong nhà để tạo ra một cây thông Noel xinh đẹp để bàn ngay thôi. Nguyên liệu cần thiết cho cách làm này bao gồm:

 • Ống hút nhựa
 • Ống nhựa/lõi cuộn giấy vệ sinh/vỏ hộp C sủi
 • Sơn màu xanh
 • Súng bắn keo
 • Dây đèn trang trí, kéo, bút vẽ

Đầu tiên, các bạn có thể sử dụng vỏ hộp C sủi hoặc một lõi cuộn giấy vệ sinh, ống nhựa dài để làm thân cây thông. Để có thể cố định cây thông trong quá trình làm cũng như trang trí, các bạn nên gắn thân nhựa này với một tấm bìa carton hoặc đế nhựa phẳng để giúp cây thông đứng thẳng nhé. Phần lá thông khá dễ làm, các bạn chỉ cần dùng kéo cắt ống hút thành nhiều đoạn với độ dài khác nhau để làm tán lá thông rồi dùng súng bắn keo để dán theo thứ tự từ thấp lên cao. 

Cây thông Noel đơn giản từ ống hút nhựa không sử dụng
Cây thông Noel đơn giản từ ống hút nhựa không sử dụng

Cây thông Noel là một món đồ tái chế từ ống hút khá dễ làm nhưng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình làm. Các bạn nên điều chỉnh độ dài tán lá bằng kéo để có thể giúp cây thông hoàn hảo hơn. Sau khi gắn xong, để cây thông mini này có màu sắc giống thật, các bạn hãy dùng chổi sơn nhỏ để sơn màu xanh lá lên bên ngoài ống hút. Sau khi sơn khô, các bạn có thể gắn đồ trang trí nhỏ và đèn trang trí lên cây thông là đã một cây thông mini trang trí bàn làm việc thật dễ thương rồi. 

Đan ống hút nhựa thành giỏ đựng đồ

Nguyên vật liệu của phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần một tấm bìa cứng, một nắm ống hút đã được rửa sạch với màu sắc tùy theo sở thích của các bạn. Tuy nhiên, cách làm đồ tái chế từ ống hút nhựa này cần sự tập trung và khéo tay nên các bạn hãy làm thật cẩn thận nhé. 

Đầu tiên, các bạn cắt một miếng bìa tròn hoặc hình chữ nhật nhỏ để làm đáy giỏ, sau đó dùng kim chỉ hoặc súng bắn keo để cố định ống hút lên phần đáy. Sau đó, dùng keo dán đầu của ống hút mới với những chiếc ống hút ở đáy giỏ, tạo thành nhiều sợi dài để bắt đầu đan xen kẽ. Trong quá trình đan, các bạn hãy chú ý để những chiếc ống hút có thể uốn vòng tròn theo hướng 45 độ.

Tự làm giỏ đựng đồ từ ống hút tại nhà
Tự làm giỏ đựng đồ từ ống hút tại nhà

Các bạn tiếp tục làm như trên đến khi đủ chiều cao giỏ mong muốn, sau đó dùng kéo cắt để vừa miệng giỏ. Sau đó, dùng một miếng bìa cứng để bẻ gập đôi, tạo thành vòng tròn bằng miệng giỏ để bao quanh phần ống hút vừa được cắt. Sau đó, các bạn có thể vẽ màu hoặc dùng giấy nhiều màu sắc để trang trí giỏ. Những chiếc giỏ này có thể được sử dụng để làm giỏ đựng đồ mỹ phẩm hoặc các món đồ nhỏ xinh như kim chỉ, kéo,… 

Làm đồ chơi cho trẻ từ ống hút nhựa

Có rất nhiều món đồ chơi mà các bạn có thể “hô biến” từ một nắm ống hút nhựa bỏ đi. Các bạn có thể tham khảo một số món đồ chơi nhỏ xinh, dễ làm dưới đây nhé.

 • Làm xích đu bằng ống hút: Các bạn cần chuẩn bị ống hút nhựa, kéo, bút vẽ, khuôn đựng bánh cupcake. Đầu tiên, các bạn dùng súng bắn keo để gắn các đường ống hút lại với nhau, sau đó gắn khuôn đựng bánh lên để làm ghế ngồi trên xích đu. Các bạn có thể đặt những món đồ chơi hoặc hoa trang trí lên phía trên để tăng tính thẩm mỹ cho món đồ chơi này nhé.
Những món đồ tái chế từ ống hút rất xinh xắn và dễ thương
Những món đồ tái chế từ ống hút rất xinh xắn và dễ thương
 • Làm nhà ở cho búp bê: Các bạn chỉ cần chuẩn bị một số lượng lớn ống hút, dùng kéo cắt thành nhiều đoạn có độ dài tương xứng rồi dùng keo để gắn chúng lại với nhau. Sau khi hoàn tất, các bạn có thể xịt sơn màu để mô hình trông đẹp mắt hơn. 
Các bạn hãy tự sáng tạo những cách làm đồ tái chế từ ống hút 
Các bạn hãy tự sáng tạo những cách làm đồ tái chế từ ống hút

Có rất nhiều biện pháp làm đồ tái chế từ ống hút nhựa khá dễ làm và đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Bên cạnh những biện pháp thiết thực như cắt giảm sản xuất ống hút nhựa, khuyến khích sử dụng ống hút giấy và ống hút có nguồn gốc tự nhiên, việc làm những món đồ tái chế từ ống hút nhựa bỏ đi cũng là một biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa vô cùng cần thiết. 

Các bạn có thể tham khảo một số biện pháp tái chế mà Việt Nam Tái Chế đề xuất ở trên, hoặc tự sáng tạo cho mình những cách làm mới, tạo ra những món đồ trang trí xinh đẹp và dễ thương cho góc làm việc hoặc căn nhà của mình nhé. 

1 Trackbacks / Pingbacks

 1. 3+ cách tái chế vải vụn thành đồ gia dụng đơn giản, dễ làm

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*