Quy trình tái chế vải vụn trên thế giới và những cách biến vải vụn thành đồ gia dụng dễ làm ngay tại nhà

Tái chế vải vụn có những tác dụng gì và những biện pháp thực hiện tại nhà với vải vụn, vải lẻ,… là những điều mà nhiều người đang tìm hiểu. Vải vụn là một trong những loại rác thải rất dễ tái chế, tái sử dụng mà thường gia đình nào cũng có. Các bạn hãy cùng tìm hiểu về quy trình tái chế loại vật liệu dễ kiếm này trong bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế nhé.

Tại sao cần tái chế vải vụn? 

Ngành dệt may là một trong những ngành công nghiệp nhẹ phát triển nhất ở Việt Nam hiện nay. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của ngành may xuất khẩu mang đến cho nền kinh tế và xã hội, việc xử lý lượng rác thải từ mỗi xưởng may, chủ yếu là số lượng lớn vải vụn là vô cùng quan trọng. Hiện nay, số lượng rác thải dệt may này thường được thu gom và chôn lấp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Vải vụn thường được chôn lấp gây ô nhiễm môi trường
Vải vụn thường được chôn lấp gây ô nhiễm môi trường

Theo nghiên cứu của Viện công nghệ hóa học, khói do đốt các loại vải sợi tổng hợp, len dạ,… mang đến rất nhiều rủi ro cho môi trường vì trong khói đốt có lưu huỳnh, khí sulfur dioxide, hidrocacbon, ammonia,… nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc thiêu hủy vải vụn gây nóng bầu khí quyển, và có thể gây ra hiện tượng mù quang hóa ở nhũng khu vực lưu thông khí kém. Để có thể xử lý an toàn và đảm bảo không thải ra môi trường nguồn khí độc hại, cần sử dụng lò chuyên dụng lên tới 1000 độ C. 

Những bài viết liên quan

Tái chế vải vụn là một trong những hoạt động vô cùng hữu ích và cần thiết trong đời sống hiện nay. Các bạn có thể tham khảo một số lợi ích mà hành động này mang lại cho con người cũng như môi trường dưới đây:

 • Tạo công việc và tăng thu nhập cho người thu gom vải vụn
 • Tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích, phù hợp với cuộc sống hiện nay
 • Làm giảm lượng rác thải ra môi trường
 • Giảm nguy cơ ô nhiễm và ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính
Tái chế vải vụn có rất nhiều lợi ích cho môi trường
Tái chế vải vụn có rất nhiều lợi ích cho môi trường

Quy trình tái chế vải vụn hiện nay trên thế giới

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều biện pháp tái chế các loại vải vụn như làm bông vải, làm thảm,… trong các nhà máy tái chế vải. Trước khi tiến hành tái chế, các loại vải vụn sẽ được thu gom và phân loại theo loại vải, kích thước,… Thông thường, vải sẽ được chia thành các nhóm sau:

 • Vải cotton: Vải khá cứng, hơi thô, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt
 • Vải thun PE: Loại vải này khá nóng, khả năng thấm hút mồ hôi kém
 • Vải thun TC: Chất vải khá mềm mại nhưng ít thấm hút mồ hôi như vải cotton

Bên cạnh những biện pháp tự tái chế tại nhà, số lượng lớn vải vụn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều được xử lý trong nhà máy tái chế. Quy trình tái chế vải vụn tổng quát trong những hệ thống nhà máy này như sau:

 • Tiến hành thu gom nguồn nguyên liệu vải vụn từ các công ty may mặc và các nhà may
 • Phân loại vải vụn
 • Tùy theo từng loại vải mà công ty sẽ tiến hành tái chế thành những sản phẩm phù hợp như thảm, quần áo trẻ em, bông vải,…
 • Phân phối nguồn nguyên liệu cho các địa điểm buôn bán sau khi hoàn thành tái chế
Các nhà máy tái chế thu gom vải vụn để làm bông vải, làm thảm,...
Các nhà máy tái chế thu gom vải vụn để làm bông vải, làm thảm,…

Những biện pháp tái chế vải vụn thành đồ dùng gia đình đơn giản, dễ làm

Bên cạnh những nhà máy thu gom số lượng lớn vải vụn, chính chúng ta cũng có thể góp phần trong việc tái chế vải vụn và giảm bớt lượng rác thải ra môi trường. Việt Nam Tái Chế đề xuất cho các bạn một số biện pháp dưới đây, các bạn có thể tham khảo để tự làm những món đồ nhỏ xinh tại nhà từ vải bỏ đi nhé. 

Tái chế vải vụn thành thảm chùi chân

Nguyên liệu:

 • Vải vụn
 • Kéo, thước đo, kim chỉ nhiều màu

Cách làm:

Đầu tiên, để có thể bắt đầu làm thảm thì các bạn cần xử lý số vải vụn cần dùng. Vì là vải bỏ đi nên chúng không có hình dạng chuẩn cố định, bạn hãy dùng kéo và thước đo để cắt lại thành những sợi dài có chiều ngang khoảng 5cm nhé. Để bắt đầu bện thảm, các bạn lấy ba dây vải bện thành đuôi sam như bện tóc, dùng kim chỉ cố định để không bị tuột. Để thảm bền và thấm nước thì các bạn nên bện thật chắc tay. 

Cuối cùng, để có thể hoàn thành tấm thảm bện, các bạn nối những đoạn bện nhỏ lại thành một tấm thảm bằng các loại kim chỉ cùng màu vải để tăng tính thẩm mỹ nhé. 

Chiếc thảm chùi chân từ vải vụn vô cùng xinh xắn
Chiếc thảm chùi chân từ vải vụn vô cùng xinh xắn

Làm túi xách từ vải vụn

Nguyên liệu:

 • Vải vụn 
 • Kéo, thước đo, kim chỉ
 • Ruy băng trang trí
 • Bút màu 

Cách làm:

Để có thể làm túi xách handmade từ vải vụn bỏ đi, các bạn nên sử dụng những tấm vải vụn có kích thước lớn và cắt chúng thành các mảnh bằng nhau hình vuông, tròn hoặc hình chữ nhật tùy theo loại túi mà các bạn muốn may. Sau đó, các bạn có thể sử dụng loại vải vụn có độ cứng hơn như vải jeans, vải nỉ,… để làm thành túi giúp tạo dáng túi dễ hơn. Dùng kim chỉ để may các mảnh lại với nhau. Đối với dây quai, các bạn có thể bện từ các sợi vải dài, mảnh thành một sợi dây dài xinh xắn để làm quai túi. 

Tùy theo khả năng sáng tạo của bản thân, các bạn có thể sử dụng bút màu để vẽ những hình dạng khác nhau như hoa, lá, ngôi sao,… để cắt ra và may lên trên thân túi. Dây ruy băng có thể được sử dụng để cột lên quai túi hoặc đính nơ lên thân túi tùy theo sở thích của mỗi người. 

Tái chế vải vụn thành túi xách đơn giản và dễ làm
Tái chế vải vụn thành túi xách đơn giản và dễ làm

Tái chế vải vụn thành dây cột tóc

Dây cột tóc là một món đồ nhỏ xinh không thể thiếu của mỗi cô gái. Các bạn có thể tự sáng tạo và làm những chiếc dây cột tóc xinh xắn tặng cho bạn bè và người thân từ vải vụn đấy.

Nguyên liệu:

 • Vải vụn
 • Kéo, thước đo, kim chỉ
 • Vải chun co giãn

Cách làm:

Để có thể làm được những chiếc dây cột tóc đáng yêu, các bạn cần có những mảnh vải vụn dài khoảng 30cm – 40cm và bề rộng khoảng 8cm – 10cm. Sau đó, các bạn hãy dùng kim chỉ may dọc theo thân tấm vải để tạo thành một dạng ống tròn hở hai đầu. Xỏ dây chun co giãn vào trong, dùng kim chỉ cùng màu để cố định phần vải chun. Cuối cùng, các bạn may hai đầu ống vải lại với nhau. Các bạn đã có được một chiếc dây cột tóc nhiều màu xinh xắn rồi. 

Dây cột tóc xinh xắn từ những miếng vải bỏ đi
Dây cột tóc xinh xắn từ những miếng vải bỏ đi

Bên cạnh những biện pháp trên, các bạn có thể sử dụng vải vụn để làm giẻ lau bếp, giẻ nhấc nồi trong nhà bếp, làm cây lau nhà,… với nhiều cách sáng tạo và thực hiện tùy theo ý thích. Để có thể giảm bớt lượng rác thải vải vụn ra môi trường, các bạn cần hành động ngay hôm nay. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*