Tận dụng những món đồ cũ bỏ đi: Những cách làm bàn ghế tái chế đơn giản ngay tại nhà

Làm bàn ghế tái chế là một trong những mục tiêu hoạt động của xu hướng sống xanh hiện nay trên thế giới. Các bạn không cần quá mức khéo tay hay cầu kỳ trong quá trình thực hiện vì có rất nhiều phương pháp làm đồ tái chế đơn giản từ những món đồ cũ không còn sử dụng. Tùy theo nhu cầu và tình hình thực tế mà các bạn có thể lựa chọn và tìm hiểu cách làm phù hợp trong bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế nhé.

Tại sao nên làm bàn ghế tái chế? 

Từ xưa đến nay, những bộ bàn ghế thường được làm từ những loại vật liệu quen thuộc như gỗ tấm, nhựa, kim loại,… với hình dáng và kích thước đa dạng. Trong số đó, nguyên liệu gỗ là loại vật liệu thường được sử dụng nhất để làm bàn ghế trên thế giới. Tuy nhiên, với nhu cầu chặt cây phá rừng của con người để làm đồ dùng nội thất cung cấp ra thị trường, Trái Đất đang phải đối mặt với những hiểm họa và nguy cơ vô cùng nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và hiệu ứng nhà kính.

Làm bàn ghế tái chế đóng một vai trò vô cùng quan trọng
Làm bàn ghế tái chế đóng một vai trò vô cùng quan trọng

Nếu chúng ta không làm bàn ghế tái chế và thực hiện những biện pháp để hạn chế sử dụng những loại vật liệu gỗ, thiên nhiên sẽ ra sao?

 • Rừng đang biến mất với tốc độ đáng báo động. Chỉ trong 25 năm từ 1990 – 2015, 129 triệu hecta rừng đã mất
 • Năm 2017, hiện tượng El Nino gây ra sự tàn phá diện tích rừng lớn nhất trên toàn cầu, dẫn đến hiện tượng hạn hán chưa từng có và cháy rừng trên diện rộng
 • 80% diện tích rừng trên Trái Đất đã bị phá hủy cho đến ngày hôm nay
 • 20% lượng khí thải nhà kính phát sinh do việc phá rừng nhiệt đới làm mất cân bằng nhiệt độ và ô nhiễm không khí nặng nề
 • Sự gia tăng nhanh chóng về những vụ sạt lở đất, lũ lụt,… do không có hệ thống rừng phòng hộ
 • Nguồn nước sạch đang dần cạn kiệt

Những bài viết liên quan

Bên cạnh đó, việc sử dụng những vật liệu khác như nhựa, kim loại,… để làm đồ nội thất cũng thải ra số lượng lớn khí độc hại, đồng thời sử dụng các loại tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo khác. Do đó, chúng ta cần hành động ngay hôm nay để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của việc làm bàn ghế công nghiệp đối với môi trường. Và làm bàn ghế tái chế từ những món đồ bỏ đi trong gia đình chính là một trong số đó. Vai trò của hành động này có thể kể đến như:

 • Tạo ra sản phẩm thay thế cho các loại nguyên vật liệu khác như gỗ, kim loại, nhựa,…
 • Giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường
 • Tận dụng được những vật dụng có sẵn trong gia đình, giúp các bạn thỏa sức sáng tạo và tạo điểm nhấn trong ngôi nhà của bạn.
Làm bàn ghế tái chế giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường
Làm bàn ghế tái chế giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường

Những cách làm bàn ghế tái chế đơn giản, dễ làm 

Nhiều người nghĩ rằng, việc làm những bộ bàn ghế hay món đồ nội thất khác trong gia đình là khá khó khăn và phức tạp, nếu không khéo tay thì rất khó thực hiện. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm và không chính xác. Chỉ cần những món đồ đơn giản, thực hiện theo đúng hướng dẫn thì bất cứ ai cũng có thể làm bàn ghế tái chế xinh xắn, độc đáo ngay tại nhà.

Làm bàn ghế tái chế từ chai nhựa

Nguyên liệu: 

 • Chai nhựa có kích thước tương đồng nhau
 • Băng dính, keo dán, kéo, dây cột
 • Vải, kim chỉ
 • Tấm bìa carton, tấm gỗ mỏng
 • Mút nệm vải hoặc bông vải

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn nên làm sạch và lau khô những chai nhựa cần dùng. Sau đó gắn chúng lại với nhau thành hình trụ tròn. Tùy theo kích thước và nhu cầu của các bạn mà những chiếc ghế và bàn có thể có đường kính to nhỏ khác nhau. 

 • Đối với ghế thì các bạn có thể sử dụng những chai nhựa đựng nước khoảng 330ml – 500ml. 
 • Đối với bàn thì các bạn nên sử dụng những chai nhựa có dung tích từ 1.5l trở lên để đảm bảo độ cao phù hợp. 
Làm bàn ghế tái chế từ chai đựng nước
Làm bàn ghế tái chế từ chai đựng nước

Tiếp theo, các bạn sử dụng băng dính và dây cột để cố định những khối trụ tròn từ chai nhựa. Các bạn có thể dùng băng dính quấn chặt xung quanh đến khi nào cảm thấy đủ chắc chắn thì dừng lại. Dán hai tấm bìa carton tròn phủ hai đầu trên dưới của khối trụ làm ghế, và hai tấm gỗ mỏng ở hai đầu trên dưới của khối trụ dự định làm bàn. 

Đối với ghế, các bạn dùng bông chần hoặc mút nệm để phủ kín bốn phía của trụ tròn, dùng kéo cắt bỏ những phần bông thừa. Dùng keo dán và băng dính để dán chặt mép bông và phần cốt ghế, các bạn có thể sử dụng kim chỉ để khâu các khối bông lại với nhau nếu cần. Đối với bàn, các bạn chỉ cần dùng bông chần quấn xung quanh, trừ lại hai mặt phẳng trên dưới để tạo độ phẳng cho bàn nhé.

Cuối cùng, để tăng tính thẩm mỹ cho bộ bàn ghế, các bạn hãy dùng vải để may vỏ bọc bên ngoài. Tùy theo sở thích và phong cách trang trí trong gia đình mà các bạn hãy chọn loại vải có màu sắc và phong cách phù hợp nhé. Để tiện cho vấn đề thay vỏ hoặc vệ sinh bàn ghế thì các bạn hãy khâu một đường khóa kéo thay vì may kín nhé. 

Những chiếc ghế xinh xắn, êm ái từ chai nhựa không sử dụng
Những chiếc ghế xinh xắn, êm ái từ chai nhựa không sử dụng

Làm bàn ghế tái chế từ thùng carton 

Nguyên liệu:

 • Thùng carton
 • Keo dán, băng dính, thước
 • Kéo, dao rọc giấy
 • Bông chần, vải, kim chỉ, bút màu

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn nên sử dụng những thùng carton còn mới và có độ cứng chắc cao, không nên sử dụng những thùng giấy đã bị thấm ẩm hoặc mốc vì chất giấy sẽ bị mềm, không có khả năng làm ghế. Tiếp theo, cắt thùng carton thành các tấm giấy bìa có chiều rộng tương ứng với chiều cao bàn và ghế mà các bạn muốn làm, chiều dài tùy ý. Nên chuẩn bị những tấm bìa có kích thước bằng nhau để tạo độ bằng phẳng cho bàn ghế nhé.

Tiếp đó, các bạn cuốn tròn các tấm giấy bìa và dùng keo dán, băng dính để cố định các tấm lại với nhau, tạo thành một hình trụ tròn có chiều cao phù hợp và bề mặt bằng phẳng. Dùng băng dính để quấn nhiều vòng quanh bề mặt và xung quanh của khối trụ để tránh tình trạng thấm nước và tạo độ chắc chắn. 

Bàn ghế tái chế độc đáo từ thùng carton
Bàn ghế tái chế độc đáo từ thùng carton

Sau đó, tùy theo nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể dùng bông chần để tạo độ êm cho ghế và vải để may lớp bọc lót bên ngoài hoặc có thể dùng bút màu để tô vẽ bên ngoài bộ bàn ghế, tạo nên một phong cách độc đáo và riêng biệt cho ngôi nhà của mình nhé. 

Làm bàn ghế tái chế từ lốp xe cũ

Nguyên liệu:

 • Lốp xe ô tô cũ
 • Sơn, bàn chải
 • Keo, súng bắn keo, súng bắn ghim 
 • Tấm gỗ phẳng, mùn cưa
 • Vải, dây thừng, bông chần, kim chỉ

Cách làm:

Tùy thuộc vào nhu cầu của các bạn về kích thước của bộ bàn ghế mà có thể lựa chọn những lốp xe ô tô có kích thước khác nhau. Sau đó, các bạn sử dụng bàn chải để vệ sinh thật sạch và lau khô lốp xe trước khi bắt tay vào làm bàn ghế tái chế nhé. 

Đầu tiên, các bạn dùng sơn màu hoặc dùng dây thừng để quấn xung quanh lốp xe làm tăng tính thẩm mỹ. Nếu bạn muốn làm bàn hoặc ghế cao thì có thể chồng các lốp xe lên nhau, gắn lại bằng súng bắn keo hoặc súng bắn ghim. 

 • Đối với ghế, phần rỗng ở giữa lốp xe thì nên chèn bông và bọc vải để tạo độ êm ái
 • Đối với bàn, các bạn gắn một tấm gỗ phẳng ở dưới đáy một lốp xe. Sau đó, sử dụng thêm từ 1 – 2 lốp xe chồng lên và cố định ở phía trên để tạo độ cao vừa tầm. Phần rỗng phía trong thì các bạn hãy đổ mùn cưa để tạo độ cứng và gắn một tấm gỗ mỏng lên phía trên để làm mặt phẳng bàn.
Làm bàn ghế tái chế từ lốp xe ô tô cũ
Làm bàn ghế tái chế từ lốp xe ô tô cũ

Bên cạnh những phương pháp trên, các bạn có thể tự sáng tạo từ những vật dụng khác trong gia đình như gỗ thừa, tấm pallet, thùng phuy,… Việc tái sử dụng những vật liệu thừa không còn sử dụng để làm bàn ghế tái chế là một trong những hành động nên được phổ biến rộng rãi và khuyến khích trên thế giới. Bên cạnh đó, việc tự làm bàn ghế sẽ tạo nên một phong cách riêng và độc đáo cho căn nhà của bạn. Chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm những đồ nội thất tái chế trong gia đình ngay thôi. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*