Những cách tái chế lốp xe cũ thành đồ chơi, đồ gia dụng độc đáo, đơn giản và dễ làm ngay tại nhà

Tái chế lốp xe cũ là một trong những từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian gần đây. Vậy việc tái sử dụng những chiếc lốp xe có gì mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy? 

Lốp xe ô tô cũ thường có kích thước khá lớn, phù hợp với rất nhiều nhu cầu sử dụng của mọi người. Tùy theo khả năng sáng tạo và ý tưởng thiết kế mà chúng ta có thể “hô biến” những chiếc lốp xe thô kệch, xấu xí thành đồ chơi cho trẻ, đồ gia dụng cần thiết trong gia đình. Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế nhé.

Tại sao phải tái chế lốp xe cũ?

Những chiếc lốp xe ô tô không phải là một vật dụng mới đối với con người. Thông thường, để phù hợp với nhu cầu tái chế thì mọi người thường sử dụng lốp ô tô vì kích thước lớn, độ cứng và độ bền cao hơn so với những loại lốp xe khác. Vậy vì sao chúng ta nên tìm cách tái sử dụng những chiếc lốp xe cũ?

Tại sao nên tái chế lốp xe cũ?
Tại sao nên tái chế lốp xe cũ?

Lốp xe thường được làm từ cao su tự nhiên hoặc cao su tổng hợp. Đặc biệt, vì giá thành rẻ và khả năng giữ khí tốt, những chiếc lốp ô tô hiện nay hầu hết đều được chế tạo từ cao su tổng hợp và một số hợp chất khác. Trong quá trình sử dụng, thành phần nguyên liệu này giúp cho bánh xe có khả năng chống mài mòn, tăng độ bền và độ bám đường trong môi trường băng tuyết và đường trơn. 

Theo nghiên cứu mới nhất của Bộ tài nguyên môi trường, săm lốp xe được sản xuất từ hơn 200 hợp chất khác nhau bao gồm cao su, sợi polyme, kim loại, chất phụ gia,… Tuy nhiên, với thành phần nguyên liệu như vậy, nếu không có biện pháp tái chế lốp xe cũ phù hợp, những chiếc lốp ô tô này hoàn toàn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường khi khó phân hủy và nếu xử lý tiêu hủy như các loại rác thải thông thường thì gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường xung quanh. 

Những bài viết liên quan

Để có thể giảm thiểu ô nhiễm và nguy cơ gây hại đến sức khỏe cộng đồng, cần có biện pháp thu gom và xử lý những chiếc lốp xe cũ không còn sử dụng. Trong đó, việc tái chế lốp xe cũ chính là một trong những ý tưởng hay để hạn chế rác thải và tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu. 

Tái chế lốp xe cũ giúp giảm thiểu rác thải và bảo vệ môi trường
Tái chế lốp xe cũ giúp giảm thiểu rác thải và bảo vệ môi trường

Những phương pháp tái chế lốp xe cũ trên thế giới hiện nay

Tùy theo khả năng sáng tạo và nhu cầu sử dụng của mỗi người mà chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo ra những biện pháp tái chế lốp xe khác nhau. Tuy nhiên, tùy theo hình thức tái chế mà chúng ta có thể chia thành hai nhóm chính: tái chế công nghiệp và tái chế trong gia đình. 

Tái chế lốp xe cũ công nghiệp

Thông thường, những chiếc lốp xe ô tô cũ sẽ được thu gom và đưa đến nhà máy tái chế có hệ thống dây chuyền tái chế phù hợp. Những chiếc lốp xe thường bị nghiền nát và làm khô rồi được cung cấp ra thị trường như một loại nguyên liệu giá rẻ. 

Hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 26% số lượng lốp xe được nghiền nát để làm nhựa đường và chất cách nhiệt. 49% trong số đó được dùng để làm nhiên liệu tái tạo, tuy nhiên loại nhiên liệu này thải ra rất nhiều chất bẩn, gây ảnh hưởng đến môi trường nên không được khuyến khích. 7% được nghiền nát trong nhà máy và sử dụng trong xây dựng cầu đường khi pha trộn với các hợp chất cần thiết khác và dùng như một loại nguyên liệu làm nền đường. 

Những chiếc lốp xe cũ thông thường đều được thu gom và nghiền nát
Những chiếc lốp xe cũ thông thường đều được thu gom và nghiền nát

Tái chế lốp xe cũ trong gia đình

Đây là một trong những phương pháp đang được khuyến khích vì hoàn toàn không gây hại đến môi trường, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu nhu cầu sử dụng các loại vật liệu khác. Có rất nhiều phương pháp tái chế lốp xe ô tô tại nhà như làm chậu hoa, làm đồ dùng thú cưng, làm đồ chơi cho trẻ em hoặc bàn ghế tái chế,… Chỉ cần một vài ý tưởng sáng tạo, trang trí thêm chút phụ kiện là chúng ta đã có được những món đồ nhiều màu sắc và vô cùng tiện lợi. 

Chúng ta có thể tự tái chế lốp xe cũ thành đồ chơi xinh xắn tại nhà
Chúng ta có thể tự tái chế lốp xe cũ thành đồ chơi xinh xắn tại nhà

Cách tái chế lốp xe cũ thành đồ chơi và vật dụng đơn giản ngay tại nhà

Làm bàn ghế tái chế từ lốp xe ô tô cũ

Nguyên liệu:

 • Lốp xe ô tô cũ
 • Sơn, bàn chải
 • Keo, súng bắn keo, súng bắn ghim 
 • Vải, dây thừng, bông chần, kim chỉ

Cách làm:

Tùy thuộc vào nhu cầu của các bạn về kích thước của bộ bàn ghế mà có thể lựa chọn những lốp xe ô tô có kích thước khác nhau. Sau đó, các bạn sử dụng bàn chải để vệ sinh thật sạch và lau khô lốp xe trước khi bắt tay vào làm bàn ghế tái chế nhé. 

Đối với bàn, các bạn có thể sử dụng từ 2 – 3 chiếc lốp chồng lên nhau để tạo độ cao vừa phải. Để cố định những chiếc lốp xe không bị xê dịch, hãy sử dụng súng bắn ghim để gắn chặt chúng với nhau. Sau đó, các bạn có thể sử dụng chúng như một trụ đỡ bàn kính hoặc mặt bàn gỗ tròn đặt lên phía trên.

Để làm ghế ngồi, các bạn có thể nhồi bông chần vào phía trong và sử dụng hoặc dùng dây thừng, sơn màu để tăng tính thẩm mỹ của chiếc ghế. 

Những chiếc ghế độc đáo từ lốp ô tô cũ
Những chiếc ghế độc đáo từ lốp ô tô cũ

Tái chế lốp xe cũ thành xích đu đồ chơi cho trẻ

Nguyên liệu

 • Lốp xe cũ
 • Dây thừng
 • Sơn nhiều màu

Cách làm

Làm xích đu từ lốp xe ô tô cũ là một biện pháp vô cùng đơn giản và dễ làm. Đầu tiên, các bạn nên có một cây cao có cành chắc chắn, chịu lực để cột xích đu. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ chiếc lốp xe, các bạn có thể sử dụng dây thừng để cột chúng lên cành cây. Tùy theo nhu cầu trang trí mà các bạn có thể dùng sơn nhiều màu để giúp cho chiếc xích đu thêm bắt mắt và xinh xắn nhé. 

Tái chế lốp xe cũ thành xích đu đồ chơi cho trẻ tại nhà
Tái chế lốp xe cũ thành xích đu đồ chơi cho trẻ tại nhà

Làm giường cho thú cưng từ lốp xe cũ

Nguyên liệu

 • Lốp xe ô tô cũ
 • Bông mềm, vải vụn, tấm vải lớn, kim chỉ
 • Sơn màu

Cách làm

Trước khi bắt tay vào tái chế lốp xe cũ, các bạn nên dùng bàn chải vệ sinh thật sạch chiếc vỏ lốp cần dùng. Sau đó, sử dụng sơn màu để sơn lên bên ngoài lốp xe, tạo tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 

Tiếp theo đó, các bạn dùng một tấm vải lớn để may thành một chiếc túi, nhồi bông chần và vải vụn vào trong rồi may kín mép túi, tạo thành một chiếc gối êm ái. Nhồi gối vào phía trong lòng lốp xe và điều chỉnh cho bằng phẳng và kín hết các góc. Chỉ cần như vậy là các bạn đã có một chiếc giường xinh xắn cho những bé thú cưng trong gia đình rồi.

Đồ dùng đơn giản cho thú cưng từ những chiếc lốp xe cũ
Đồ dùng đơn giản cho thú cưng từ những chiếc lốp xe cũ

Tái chế lốp xe thành chậu trồng hoa

Nguyên liệu

 • Lốp xe ô tô cũ
 • Đất, cây giống
 • Sơn màu
 • Súng bắn ghim

Cách làm

Để có thể sử dụng làm chậu trồng cây, những chiếc lốp cũ hoàn toàn không được có vết rách trên thân lốp và nên còn nguyên độ cứng nếu các bạn muốn làm chậu lớn. Kích thước phía trong của mỗi chiếc lốp xe cũng khá lớn nên các bạn có thể sử dụng luôn để làm chậu cây, hoặc nếu muốn có những chiếc chậu lớn hơn thì dùng súng bắn ghim để cố định những chiếc lốp xe chồng lên nhau.

Để có thể trồng cây, trồng hoa quanh nhà, các bạn chỉ cần sắp xếp những chiếc lốp xe này ở vị trí thích hợp, sau đó đổ đất vào trong và tiến hành trồng cây thôi. Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ đổ nhiều đất một chút, kín hết các góc phía trong của lốp xe để tránh trường hợp tưới nước làm sụt đất, đổ cây nhé.

Chậu trồng hoa xinh xắn từ lốp xe ô tô không sử dụng
Chậu trồng hoa xinh xắn từ lốp xe ô tô không sử dụng

Có rất nhiều phương pháp tái chế lốp xe cũ thành những vật dụng có ích cho đời sống của con người. Bên cạnh những biện pháp mà Việt Nam Tái Chế đề xuất ở trên, các bạn cũng có thể thoải mái sáng tạo những chiếc lốp xe ô tô cũ thành ghế dựa, khung gương, đồ trang trí treo tường,… 

Thế giới đang phải đối mặt với hiểm họa khôn lường từ những chiếc lốp xe cũ không còn sử dụng được thải ra môi trường. Để có thể gìn giữ và bảo vệ hành tinh xanh này, chúng ta cần hành động ngay hôm nay để có thể giảm thiểu lượng rác thải lốp xe ra môi trường và gìn giữ một Trái Đất xanh – sạch – đẹp nhé. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*