Nhựa ABS là gì?  Những lưu ý cần biết để sử dụng các sản phẩm từ nhựa ABS một cách an toàn

Nhựa ABS là gì và có an toàn cho trẻ em không? Nhựa công nghiệp ABS có tái chế được không? Những câu hỏi trên là thắc mắc của đa số người tiêu dùng mỗi khi quyết định lựa chọn các sản phẩm được làm từ loại nhựa này. Thực tế, nhựa công nghiệp ABS là một loại nhựa nhiệt dẻo, có nhiều đặc tính tốt, được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống và an toàn. Để trả lời chi tiết cho những câu trả lời trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế nhé.

Nhựa ABS là gì? 

ABS, hay còn gọi là nhựa số 7, nhựa công nghiệp ABS, là tên thường gọi và ký hiệu viết tắt của Acrylonitrin butadien styren, một trong 5 loại nhựa nhiệt dẻo được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống. Công thức hóa học của Acrylonitrin butadien styren là (C8H8· C4H6·C3H3N)n

 Công thức hóa học của Acrylonitrin butadien styren là (C8H8· C4H6·C3H3N)n
Công thức hóa học của Acrylonitrin butadien styren là (C8H8· C4H6·C3H3N)n

Khi gặp nhiệt độ cao, nhựa ABS hóa lỏng (ở nhiệt độ 221 độ F hay khoảng 105 độ C) nên được gọi là nhựa nhiệt dẻo. Tuy nhiên, công thức hóa học của Acrylonitrin butadien styren hoàn toàn không bị biến đổi ở nhiệt độ này. Nói một cách khác, chúng chỉ hóa lỏng chứ không cháy nên khi làm nguội sẽ trở về trạng thái rắn như ban đầu. Như vậy, nhựa công nghiệp ABS hoàn toàn có thể tái chế.

Vậy nhựa số 7 ABS được sản xuất như thế nào và từ những thành phần gì? Câu trả lời là tất cả các loại nhựa công nghiệp ABS đều được sản xuất bằng quy trình nhũ tương từ ba thành phần chính bao gồm:

 • Acrylonitrile: là một loại mono tổng hợp được tạo ra từ propylen và amoniac, đây là thành phần tạo nên sự dẻo dai cho loại vật liệu này.
 • Butadien: giúp cho các sản phẩm từ nhựa ABS có độ cứng nhất định; được điều chế nhờ việc cracking hơi nước.
 • Styren: được điều chế bằng cách khử nước của etylbenzen, tạo ra chuỗi Poly Styrene-co-acrylonitrile ngắn hơn.

Nhựa số 7 ABS được cấp bằng sáng chế vào năm 1948 và sau đó được Borg – Warner, một tập đoàn cung cấp ô tô đa quốc gia giới thiệu ra thị trường thương mại vào năm 1954. 

Những bài viết liên quan

Đặc điểm của nhựa công nghiệp ABS 

So với những loại nhựa nhiệt dẻo khác, nhựa ABS có nhiều ưu điểm đặc trưng khiến cho loại vật liệu này được ứng dụng một cách rộng rãi.

 • Nhựa công nghiệp ABS hay các sản phẩm làm từ loại vật liệu này có khả năng chống lại các hóa chất ăn mòn.(hay còn gọi là khả năng kháng hóa chất).
 • Nhựa số 7 ABS có khả năng chịu lực tốt nên khá bền khi chịu các tác động vật lý. Ngay cả ở nhiệt độ thấp thì khả năng này vẫn tồn tại.
 • Các sản phẩm được làm từ nhựa ABS có khả năng cách điện.
 • Đặc tính nổi trội của loại vật liệu này là tính ổn định kích thước, dễ gia công và nhuộm màu. 
 • Công thức và liên kết của loại nhựa này khá đơn giản và bền vững trong ngưỡng nhiệt độ từ -50 độ C đến +70 độ C.

Chính vì ưu điểm là dễ gia công, chi phí sản xuất thấp nên ABS chính là vật liệu lý tưởng được lựa chọn bởi nhiều doanh nghiệp. Ngoài ra, ABS còn có độ trong suốt, dễ đánh bóng và độ dẻo dai nhất định, cho phép gia công tỉ mỉ đối với những sản phẩm đòi hỏi thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, nhựa ABS cũng có một số hạn định vật lý nhất định khiến cho người tiêu dùng băn khoăn mỗi khi lựa chọn những sản phẩm làm từ vật liệu này. Ví dụ như khả năng chịu thời tiết (đặc biệt là ánh sáng mặt trời) và giá thành cao hơn so với chất liệu PS và PE.

Nhựa ABS chịu được nhiệt độ bao nhiêu?

Nhựa công nghiệp ABS chịu được nhiệt độ bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Thông thường, liên kết của loại nhựa này không bị phá vỡ với điều kiện nhiệt độ dưới 90 độ C. Việc hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa số 7 ABS vượt quá ngưỡng trên được khuyến khích nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nhựa ABS có khả năng chịu được nhiệt độ dưới 90 độ C.
Nhựa số 7 ABS có khả năng chịu được nhiệt độ dưới 90 độ C.

Để tăng khả năng chịu nhiệt của nhựa ABS, nhà sản xuất có thể thêm các phụ gia chịu nhiệt hoặc các monome. Ví dụ như khả năng chịu nhiệt của ABS FR V(0) khá bền bỉ, nhiệt độ biến dạng nhiệt là từ 90 đến 105 độ C.

Nhựa ABS được sử dụng để làm gì?

Nhựa số 7 là một trong số những loại nhựa nhiệt dẻo, có khả năng cách điện, dễ gia công lại tốn ít chi phí sản xuất nên được sử dụng là vật liệu sản xuất rất nhiều vật dụng trong cuộc sống.

 • Đồ chơi: nhựa công nghiệp ABS, cùng với nhựa PP, là hai loại nhựa được phép sử dụng để sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Các sản phẩm làm từ vật liệu này không có mùi, bền màu nên an toàn cho trẻ nhỏ. Bố mẹ nên lưu ý điểm này khi chọn đồ chơi cho bé.
 • Thiết bị cách điện: Do nhựa ABS có khả năng cách điện nên thường được sử dụng để làm vỏ các thiết bị điện tử, ổ điện, bảng điện, hộp đựng thiết bị điện hoặc các phụ kiện điện.
 • Sử dụng trong công nghiệp chế tạo ô tô, xe máy: Liên kết của Acrylonitrin butadien styren khá bền vững giúp cho nhựa công nghiệp ABS có độ chịu lực cao. Chính đặc tính này nên nhựa số 7 được lựa chọn làm vật liệu sản xuất một số chi tiết máy của ô tô và xe máy.
Nhựa ABS dùng để chế tạo các phím trên bàn phím máy tính
Nhựa ABS dùng để chế tạo các phím trên bàn phím máy tính

Ngoài những ứng dụng trên, loại nhựa này còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như:

 • Bao bì, thùng chứa hoặc mũ bảo hiểm
 • Vật liệu xây dựng, ống dẫn nước, ống gen,…
 • Các sản phẩm ép phun, cánh cửa, vỏ máy tính, bàn phím, vỏ điện thoại

Nhựa ABS có an toàn không?

Các bố mẹ có con nhỏ thường hay thắc mắc rằng nhựa công nghiệp ABS có an toàn cho em bé không bởi họ thường thấy ký hiệu của loại nhựa này xuất hiện trên bao bì, hộp đồ chơi dành cho trẻ con. 

ABS hoàn toàn không chứa chất gây ung thư và vô hại. Hơn nữa, loại vật liệu này cũng được chứng minh là không có tác dụng phụ nào có hại cho sức khỏe. Các sản phẩm làm từ nhựa ABS không độc hại, không có mùi khó chịu, có khả năng chịu va đập tốt, ít bị biến dạng. Vì vậy, đồ chơi của trẻ em thường được làm từ loại vật liệu này.

Nhựa công nghiệp ABS có thể tái chế được không?

ABS là một loại nhựa nhiệt dẻo có liên kết khá bền, chúng hóa lỏng ở nhiệt độ 221 độ F nhưng vẫn giữ được liên kết nên hoàn toàn có thể tái chế. Mã tái chế của nhựa công nghiệp ABS là 7. Vậy loại nhựa này được tái chế như thế nào? Quy trình tái chế nhựa số 7 có phức tạp không? 

Nhựa công nghiệp ABS khá dễ hóa lỏng và tái chế
Nhựa công nghiệp ABS khá dễ hóa lỏng và tái chế

Các sản phẩm từ nhựa ABS sẽ được thu gom, phân loại bởi các đơn vị phế liệu và sau đó được bán cho các đơn vị tái chế. Những vật dụng này sẽ được cắt nhỏ thành các mảnh và loại bỏ những bộ phận được làm từ chất liệu khác có khả năng gây ô nhiễm (như kim loại và nhựa không thể tái chế) bằng cách sử dụng các vận tốc khác nhau của các dòng nước. Những mảnh nhựa công nghiệp ABS sau khi “sơ chế” sẽ được trộn với các hạt ABS nguyên sinh để tạo ra sản phẩm mới.

Việc thu gom, phân loại và tái chế các sản phẩm nhựa mang ý nghĩa vô cùng lớn đối với môi trường. Mỗi một hành động nhỏ sẽ góp phần to lớn vào việc loại bỏ ô nhiễm. Hãy phân loại rác, thu gom phế liệu vì mục đích tái chế để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*