Tự tay tái chế đồ cũ thành đồ handmade tại nhà cực kỳ đơn giản, dễ làm

Tái chế đồ cũ thành đồ handmade góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm tài chính và giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Đây là việc làm có ý nghĩa đối với môi trường, kinh tế và xã hội, cần được lan tỏa rộng rãi tới tất cả mọi người. Chỉ cần bỏ ra 15 – 20 phút, bạn có thể sáng tạo những vật dụng có sẵn thành những sản phẩm độc lạ có 1 0 2. Bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế sưu tầm và tổng hợp những ý tưởng tái chế đồ cũ tại nhà cực kỳ đơn giản và dễ làm.

Tái chế đồ cũ thành đồ handmade là gì?

Handmade có nghĩa là làm bằng tay để phân biệt với machine made (làm bằng máy). Đây vốn dĩ là một thuật ngữ quen thuộc, đặc biệt là đối với những người thích mày mò sáng tạo. Đồ handmade là những sản phẩm được làm thủ công từ nhiều vật liệu. Để làm ra được một sản phẩm handmade đòi hỏi người làm phải thực sự tỉ mỉ và có đầu óc sáng tạo. Vì vậy, đồ handmade thường mang hơi hướng và màu sắc cá nhân của người làm ra sản phẩm. 

Bình hoa handmade đơn giản nhưng không kém phần tinh tế
Bình hoa handmade đơn giản nhưng không kém phần tinh tế
Tranh handmade trang trí phòng ngủ 
Tranh handmade trang trí phòng ngủ

Chỉ cần bỏ ra từ 15 – 20 phút với những thao tác thủ công đơn giản, bạn có thể biết những vật liệu này thành những vật dụng có ích mà không lo đụng hàng. Vật liệu dùng để làm đồ handmade rất đa dạng: nhựa, giấy,  len, gỗ, thủy tinh, kim loại, vải… Những vật liệu có thể dễ dàng mua được từ những cửa hàng bán nguyên vật liệu. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những gì có sẵn trong gia đình để “hô biến” thành đồ handmade độc lạ.

Cửa hàng bán nguyên phụ liệu làm đồ handmade tại Hà Nội. 
Cửa hàng bán nguyên phụ liệu làm đồ handmade tại Hà Nội.

Có bao giờ bạn suy nghĩ về việc sử dụng chai nhựa cũ hoặc vỏ hộp sữa để làm ra một vật dụng có ích chưa? Thay vì vứt chúng vào thùng rác, bạn có thể sáng tạo chúng thành đồ chơi cho trẻ hoặc chậu trồng cây. Việc biến chai nhựa cũ thành chậu trồng cây và vỏ hộp sữa đã qua sử dụng thành đồ chơi cho trẻ chính là tái chế đồ cũ thành những món đồ handmade nhỏ xinh, tinh tế

Tái chế đồ cũ thành đồ handmade là sử dụng đồ cũ (quần áo cũ, chai nhựa cũ, thùng giấy đã qua sử dụng,…) làm nguyên vật liệu chính và tự tay sáng tạo chúng thành vật dụng có ích khác. Đây là xu hướng đang được nhiều bạn trẻ yêu thích vì việc làm này giúp giải tỏa căng thẳng lại tốn kém ít chi phí. Ngay từ khi còn ở độ tuổi mẫu giáo, các bạn nhỏ cũng được làm quen với việc tự tay thiết kế và làm sản phẩm từ vật dụng đã qua sử dụng. Việc làm này tạo cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường và rèn luyện sự sáng tạo, khéo léo.

Một số dự án tái chế đồ cũ thành đồ handmade của trẻ mẫu giáo.
Một số dự án tái chế đồ cũ thành đồ handmade của trẻ mẫu giáo.

Những bài viết liên quan

Ý nghĩa của việc tái chế đồ cũ 

Tái chế đồ cũ thành đồ handmade là một việc làm ý nghĩa bởi nó mang lại lợi ích cho tất cả mọi người:

Thay vì vứt đồ cũ vào thùng rác vì không biết sử dụng chúng vào mục đích gì, bạn có thể sử dụng sự sáng tạo để biến chúng thành những vật dụng có ích. Tái chế đồ cũ làm giảm lượng rác thải ra ngoài môi trường, tiết kiệm không gian bãi chôn lấp cho những vật dụng không thể tái chế.

Tái chế đồ cũ có thể bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm gây ra bởi rác thải sinh hoạt
Tái chế đồ cũ có thể bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm gây ra bởi rác thải sinh hoạt

Bạn sẽ không cần phải chi quá tiều tiền vào việc mua sắm vật dụng mới khi có thể tự tay sáng tạo đồ handmade từ những vật dụng cũ. Thậm chí bạn có thể sở hữu những món đồ độc lạ vì sản phẩm handmade thường mang màu sắc đặc trưng của người làm ra nó. Như vậy, tái chế đồ cũ thành đồ handmade có thể giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn và sở hữu những món đồ “không đụng hàng”.

Một số bạn trẻ cảm thấy được giải tỏa căng thẳng hoặc áp lực từ việc học hành, thi cử khi tự tay làm đồ handmade từ đồ cũ. Để tạo ra được một sản phẩm handmade không đòi hỏi người làm phải thực sự khéo tay. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 15 – 20 phút, thao tác thủ công đơn giản như cắt, dán, khâu, tô,… Kỹ năng thủ công của bạn sẽ được cải thiện nếu duy trì thói quen làm đồ handmade thường xuyên.

Bạn sẽ không phải chi quá nhiều tiền vào việc mua sắm đồ mới khi tận dụng đồ cũ 
Bạn sẽ không phải chi quá nhiều tiền vào việc mua sắm đồ mới khi tận dụng đồ cũ

Ý tưởng tái chế đồ cũ đơn giản, dễ làm

Không có một quy chuẩn hay quy trình nhất định nào cho việc tái chế đồ cũ thành đồ handmade. Tùy thuộc vào loại đồ dùng mà bạn đang sở hữu, sự sáng tạo và sở thích cá nhân, mỗi người sẽ có ý tưởng làm đồ tái chế cho riêng mình. Dưới đây là một số ý tưởng làm đồ handmade từ đồ cũ tại nhà đơn giản, dễ làm:

Làm bông tai từ chai nhựa cũ
Làm bông tai từ chai nhựa cũ
Làm ghế ngồi từ lốp xe cũ
Làm ghế ngồi từ lốp xe cũ.
Làm đồng hồ treo tường trang trí nhà từ bánh xe đạp cũ. 
Làm đồng hồ treo tường trang trí nhà từ bánh xe đạp cũ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*