Tổng quan về quy trình tái chế nhựa phế liệu hiện nay trên thế giới

Quy trình tái chế nhựa phế liệu hiện nay như thế nào? Có những bước nào và yêu cầu thực hiện ra sao? Nhựa là một trong những loại vật liệu phổ biến nhất hiện nay, và rác thải nhựa cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây áp lực nặng nề lên môi trường sống của các loài sinh vật tự nhiên. Tái chế nhựa là một biện pháp hữu ích giúp giảm thiểu ô nhiễm và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Các bạn hãy cùng Việt Nam Tái Chế tìm hiểu về trình tự tái chế nhựa hiện nay trên thế giới trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần tái chế nhựa?

Nhựa, hay còn gọi là chất dẻo, plastic,… là các hợp chất cao phân tử được dùng làm vật liệu thường ngày trong đời sống như ống nước, đồ chơi, hộp đựng, áo mưa,… Với khả năng biến dạng khi chịu tác động của nhiệt độ, áp suất, nhựa là loại vật liệu phổ biến nhất để chế tạo các vật dụng hàng ngày, thay thế hoàn hảo cho các loại nguyên liệu truyền thống như vải, gỗ, da, kim loại,… Mức giá của loại vật liệu này cũng vô cùng rẻ, độ bền cao, khó vỡ và có nhiều màu sắc đa dạng. 

Nhựa là một loại vật liệu phổ biến, giá thành rẻ nhất hiện nay
Nhựa là một loại vật liệu phổ biến, giá thành rẻ nhất hiện nay

Tuy nhiên, với sự “phủ sóng” toàn cầu của nhựa đối với đời sống thường ngày, lượng chất thải nhựa cũng là một sự đe dọa khổng lồ đến môi trường sinh thái. Vào năm 2015, có tới 350 triệu tấn rác thải nhựa thải ra trên toàn thế giới. Trong con số khổng lồ này, chỉ có khoảng 40% được xử lý sau khi thu gom bằng phương pháp đốt, còn lại hơn 60% bị chôn lấp gây ô nhiễm nhựa nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên. 

Việc đốt hay chôn lấp rác thải nhựa không phải là một biện pháp xử lý an toàn, lâu dài cho môi trường hiện nay. Chúng ta cần có những biện pháp tái chế, phân loại cũng như quy trình tái chế nhựa an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn khoa học và tốt cho môi trường. Các nước trên thế giới đã tốn rất nhiều chi phí để nghiên cứu và tìm hiểu biện pháp này nhưng chưa thực sự tìm được một giải pháp tái chế có mức chi phí thấp, hiệu quả cao như mong đợi. 

Quy trình tái chế nhựa hiện nay như thế nào?
Quy trình tái chế nhựa hiện nay như thế nào?

Hiện nay, có một số quy trình tái chế nhựa cơ bản đang được sử dụng ở nhiều nước. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có thể thực hiện với số lượng rác thải nhựa đã được thu gom và phân loại từ rác thải sinh hoạt hàng ngày. Do đó, chúng ta nên phân loại rác trước khi đem bỏ vào thùng rác, luôn giữ gìn vệ sinh môi trường để hạn chế rác thải nhựa ngoài môi trường, gây ô nhiễm vi nhựa và ảnh hưởng đến đời sống của các sinh vật khác. 

Những bài viết liên quan

Tổng quan về quy trình tái chế nhựa mới nhất hiện nay

Hiện nay, rác thải nhựa đang là một nỗi lo lắng khó xử lý đối với môi trường. Với độ bền cao, khó phân hủy trong thời gian dài, những loại rác thải nhựa không thể bị chôn lấp hoàn toàn vì còn có khả năng phân hủy thành các chất nguy hại cho sức khỏe con người. Do đó, việc nghiên cứu và phát triển quy trình tái chế nhựa phế liệu là vô cùng quan trọng. 

Việc nghiên cứu và cải thiện quy trình tái chế nhựa là vô cùng quan trọng
Việc nghiên cứu và cải thiện quy trình tái chế nhựa là vô cùng quan trọng

Hiện nay, phương pháp chính để tái chế nhựa là phân bậc chất thải. Phương pháp này sẽ thay đổi chất lượng nhựa, làm cho thoái hóa nhiều lần bằng những phương pháp đặc thù để có thể tiêu hủy an toàn và phục hồi năng lượng. Quy trình này có thể áp dụng cho tất cả các loại rác thải nhựa phát sinh hàng ngày, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cắt giảm việc thải các sản phẩm nhựa vào tự nhiên. 

Quy trình tái chế nhựa hiện nay
Quy trình tái chế nhựa hiện nay

Tổng quan về quy trình tái chế nhựa hiện nay bao gồm:

  • Sàng lọc: Tất cả những sản phẩm nhựa phế liệu sau khi được phân loại từ rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp sẽ được sàng lọc thật kỹ trên máy để loại bỏ cát, đá, nước, mảnh vụn,…
  • Phân loại quang học: Sau khi đã sàng lọc sạch sẽ, hệ thống phân loại sẽ sử dụng tia quang học để chiếu vào nhựa, phân loại chúng thành các nhóm nhựa như HDPE, PET, PE,…
  • Kiểm tra thủ công và nghiền: Sau khi được phân loại, những nhóm rác thải nhựa sẽ được kiểm tra thủ công và đem đi nghiền riêng theo từng loại thành các mảnh nhỏ.
  • Làm sạch và khử trùng: Nhựa đã nghiền cần được vệ sinh và khử trùng trong nước nóng khoảng 1 giờ. 
  • Tái chế nhựa: Nhựa nguyên liệu sau khi được vệ sinh thì sẽ được đổ vào lò nấu nhựa. Với nhiệt độ trên 100 độ C thì nhựa phế liệu sẽ bắt đầu chảy ra và chảy theo các đường dẫn để vào khuôn được định hình sẵn. Các dây nhựa thành phẩm được chạy qua hệ thống làm lạnh và cắt nhỏ thành hạt nhựa thành phẩm ở máy cắt công nghiệp tự động. 
  • Phân phối: Kích thước của mỗi hạt nhựa tái chế khoảng 2mm, được đóng gói trong các bao thành phẩm và phân phối ra thị trường, làm nguồn nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất vật liệu, đồ dùng nhựa.

Hiện nay, quy trình tái chế nhựa ở các công ty thu mua và tái chế phế liệu luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường của các quốc gia. Bên cạnh đó, vì quá trình tái chế hoàn toàn có thể thải ra các khí độc hại đối với môi trường, nên hệ thống xử lý công nghiệp cần đảm bảo chất lượng hiện đại, tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia môi trường và Bộ tài nguyên. 

Chúng ta cần chung tay để giảm thiểu rác thải nhựa ngay hôm nay
Chúng ta cần chung tay để giảm thiểu rác thải nhựa ngay hôm nay

Với 80% lượng rác thải hiện nay là nhựa phế liệu chưa được phân loại, việc nghiên cứu một quy trình tái chế nhựa nhanh chóng, có thể xử lý được khối lượng lớn và chi phí thấp là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, chúng ta có thể thực hiện những biện pháp để giảm thiểu rác thải nhựa như: tái sử dụng nhựa với các loại nhựa an toàn, biến các loại chai lọ nhựa thành đồ dùng hữu ích trong gia đình, hạn chế sử dụng túi nilon,… 

Một hành động ngày hôm nay là một hy vọng cho tương lai sau này. Chúng ta phải hành động ngay để có thể giữ gìn một môi trường sống xanh – sạch – đẹp và an toàn cho chính chúng ta và các thế hệ mai sau. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*