Thời trang tái chế – Ý tưởng độc đáo góp phần bảo vệ môi trường

Các sản phẩm trang phục tái chế có thể làm từ vải cũ, giấy, nhựa, nilon,...
Các sản phẩm trang phục tái chế có thể làm từ vải cũ, giấy, nhựa, nilon,...

Thời trang tái chế hiện nay đang là một trong những xu hướng hàng đầu được nhiều nhà thiết kế và cả người tiêu dùng quan tâm. Không chỉ góp phần quan trọng trong việc cải thiện và bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm, các ý tưởng trang phục tái chế độc đáo còn giúp chúng ta tiết kiệm được tài chính cá nhân từ việc giảm chi tiêu cho mua sắm. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, xu hướng làm thời trang từ vật liệu tái chế đang được lan tỏa rộng rãi trên khắp thế giới.

Chỉ cần nhấp chuột, bạn có thể tìm cho mình những ý tưởng làm thời trang tái chế vô cùng độc đáo, đơn giản và hoàn toàn miễn phí nhưng vẫn rất thời trang ở trong bài viết dưới đây cùng với Việt Nam Tái Chế nhé. 

Thời trang tái chế là gì?

Thời trang tái chế hay thời trang recycle, trang phục tái chế là những từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm trong thập kỷ trở lại đây. Đối với những người làm thời trang, đây là một trong những xu hướng được ưu tiên. Vậy thời trang từ vật liệu tái chế là gì?

Thời trang là lĩnh vực thứ hai, sau dầu mỏ, về chỉ số gây ô nhiễm môi trường. Rác thải từ việc sản xuất thời trang và khối lượng trang phục bị loại bỏ sau khi được sử dụng đã và đang tạo ra sức ép lớn đối với môi trường. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm, đây còn là sự lãng phí tài nguyên một cách trầm trọng. Giải pháp mà ngành thời trang đưa ra khi đứng trước những vấn đề cấp bách trên chính là “thời trang tái chế”.

Hiểu một cách đơn giản, trang phục tái chế  chính là việc tạo ra cách sản phẩm thời trang, trang phục từ cách nguyên vật liệu được tái chế từ “rác thải”. Ví dụ như, các sản phẩm handmade, DIY từ quần áo cũ, làm quần áo, giày dép từ phế liệu giấy, nhựa,… chính là những ý tưởng về thời trang tái chế.

Ngoài ra, việc sử dụng các phần còn lại của trang phục không sử dụng được nữa để làm mục đích khác ví dụ như cắt nhỏ làm thú nhồi bông cũng được gọi là trang phục tái chế. Vải cotton, vải polyester, vải len là 3 loại vải được tái chế nhiều nhất.

Không chỉ những nhà thiết kế nổi tiếng mà ngay cả người tiêu dùng như các bà nội trợ, nhân viên văn phòng hay học sinh, sinh viên đang cố gắng tạo ra các sản phẩm có thể sử dụng được từ các sản phẩm thời trang cũ. Việc làm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối nhiều mặt của cuộc sống.

Thời trang tái chế đang là xu hướng mới của ngành thời trang thế giới
Thời trang tái chế đang là xu hướng mới của ngành thời trang thế giới

Những bài viết liên quan

Thời trang tái chế có ý nghĩa như thế nào?

Thời trang từ những nguyên vật liệu tái chế có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều mặt của cuộc sống hơn chúng ta có thể tưởng tượng. 

  • Làm giảm hiệu ứng nhà kính: Một số chất liệu khi phân hủy sẽ tạo ra khí metan – một trong những khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh, khiến nhiệt độ Trái Đất tăng cao. 
  • Tiết kiệm không gian: Không gian tiết kiệm có thể được sử dụng cho các mục đích khác thay vì việc chôn lấp rác thải.
  • Tiết kiệm tài chính: Thay vì thường xuyên phải mua trang phục mới, tái chế chính là giải pháp giúp bạn có tài chính vững chắc.
  • Tiết kiệm tài nguyên: Sử dụng nguyên liệu tái chế giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu đầu vào cho việc sản xuất thời trang.

Trên đây chỉ là một số ý nghĩa chính của trang phục tái chế. Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm, thời trang tái chế còn giúp người tiêu dùng “kiểm soát” được tài chính. Những nhà thiết kế cũng sẽ nhận được sự ủng hộ từ thị trường tiêu dùng nhờ “xu hướng xanh” này.

Ngoài ra, nghệ thuật tái chế còn là nguồn cảm hứng cho lối sống tối giản. Sử dụng những trang phục từ vật liệu tái chế chính là giảm “thời trang nhanh” – một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhanh chóng.

Một số ý tưởng làm thời trang tái chế từ các nguyên vật liệu khác nhau

Ai là người có thể tạo ra các sản phẩm thời trang tái chế? Câu trả lời là tất cả mọi người. 

Trong trường học, học sinh được thỏa sức sáng tạo với những nguyên liệu là quần áo cũ, giấy báo cũ bằng phương pháp dạy STEM. Nhân viên văn phòng có thể thiết kế trang phục từ giấy báo cũ, chai nhựa, bìa carton trong những cuộc thi tái chế. Làm túi xách từ quần bò cũ là ý tưởng được nhiều bà nội trợ yêu thích vì sự độc đáo và tính ứng dụng cao của sản phẩm.

Tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sẽ tỉ lệ thuận với nhu cầu tìm hiểu và làm thời trang tái chế. Với sự phát triển về công nghệ thông tin, xu hướng thời trang từ vật liệu tái chế đã và đang được lan tỏa rộng rãi trên nhiều kênh khác nhau.

Ngày càng nhiều các ý tưởng làm quần áo từ những đồ tái chế được chia sẻ trên các website, diễn đàn, mạng xã hội. Chỉ cần gõ và từ khóa đơn giản, các công cụ tìm kiếm có thể cho bạn hàng nghìn kết quả. Quan trọng là tất cả những ý tưởng này vô cùng đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Sau đây là một số những ý tưởng làm thời trang tái chế độc đáo, tính ứng dụng cao và đơn giản mà chúng tôi tổng hợp lại. 

Làm áo khoác len từ một chiếc khăn quàng cũ
Làm áo khoác len từ một chiếc khăn quàng cũ
Làm trang phục tái chế từ giấy vụn
Làm trang phục tái chế từ giấy vụn
Làm trang phục tái chế từ túi nilon
Làm trang phục tái chế từ túi nilon

Một số cuộc thi thời trang tái chế nổi tiếng hiện nay 

Mong muốn lan tỏa xu hướng xanh tới tất cả công dân trên toàn thế giới, ngày càng nhiều các cuộc thi, lễ hội về trang phục tái chế được tổ chức với quy mô lớn. Những cuộc thi, lễ hội này đa số không giới hạn người tham dự. Một số cuộc thi, lễ hội tiêu biểu như:

Vòng thi trang phục tái chế tại cuộc thi Miss Teen Earth & Little Miss Earth Philippines 2014.
Vòng thi trang phục tái chế tại cuộc thi Miss Teen Earth & Little Miss Earth Philippines 2014.
Hội thi thiết kế & trình diễn thời trang bảo vệ môi trường tại Tiền Giang 2020.
Hội thi thiết kế & trình diễn thời trang bảo vệ môi trường tại Tiền Giang 2020.
Ngày hội tái chế vì một hành tinh xanh của Trường tiểu học Lê Hồng Phong, Ninh Bình
Ngày hội tái chế vì một hành tinh xanh của Trường tiểu học Lê Hồng Phong, Ninh Bình

Một số thương hiệu thời trang sử dụng nguyên liệu tái chế nổi tiếng trên thị trường hiện nay

  • Veja: Một trong số những thương hiệu nổi tiếng tại Pháp với sản phẩm chính là giày thể thao. Đây là thương hiệu duy nhất sử dụng chai nhựa tái chế. “Nguyên liệu bí mật” này được đặt ở đế giày với mục đích chống thấm nước và thoáng khí.
Sản phẩm giày của thương hiệu Veja
Sản phẩm giày của thương hiệu Veja
  • Girlfriend Collective: Polyester được tái chế từ những chai nhựa và túi nilon ở Đài Loan là nguyên liệu chính có trong mỗi sản phẩm của thương hiệu đồ lót Girlfriend Collective. Việc làm này đã cứu hàng ngàn sinh vật biển khỏi bị chết ngạt ở đại dương.
Trang phục áo lót thể thao năng động nhưng không kém phần hấp dẫn của thương hiệu Girlfriend Collective
Trang phục áo lót thể thao năng động, hấp dẫn của thương hiệu Girlfriend Collective
  • Patagonia: Một trong những thương hiệu dẫn đầu với sản phẩm thời trang ngoài trời thân thiện với môi trường. Nguyên liệu chính tạo ra những sản phẩm của Patagonia chính là lông cừu tái chế, len và polyester. Patagonia đã cải tiến công nghệ của mình để tạo ra lông cừu từ chai nhựa tái chế.
Patagonia tạo ra lông cừu từ chai nhựa tái chế dựa trên cải tiến kỹ thuật 
Patagonia tạo ra lông cừu từ chai nhựa tái chế dựa trên cải tiến kỹ thuật

Xu hướng thời trang tái chế cũng chính là một trong những chiến lược marketing của các thương hiệu nổi tiếng giúp họ thu hút được sự quan tâm và chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*