Những biện pháp tái chế vỏ bia, vỏ lon nước ngọt,… thành những món đồ hữu dụng, xinh xắn dễ làm ngay tại nhà

Tái chế vỏ bia, vỏ lon nước ngọt,… thành những món đồ xinh xắn trong gia đình không hề khó khăn chút nào. Với số lượng lớn bia và nước ngọt được tiêu thụ mỗi ngày, số lượng lon bia cần được xử lý ở Việt Nam là vô cùng lớn. Do đó, bên cạnh việc thu gom để tái chế thành những vật liệu mới, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những vỏ lon này để tạo thành những món đồ có ích trong gia đình. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm chi tiết trong bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế ngay thôi.

Tầm quan trọng của việc tái chế vỏ bia, vỏ lon nước

Ở Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người, mỗi năm chúng ta đều nằm trong top những quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Tính trung bình, mỗi người Việt Nam tiêu thụ tới 220 lít bia mỗi năm, tương đương với 667 lon bia hoặc 470 chai bia và thải số lượng vỏ lon khổng lồ này ra môi trường. Đối với nước giải khát như coca cola, pepsi,… mỗi người Việt trung bình tiêu thụ 23 lít mỗi năm. Hiệp hội bia rượu – nước giải khát thống kê rằng dòng sản phẩm đóng lon này được tiêu thụ lên tới 85% sản lượng cả nước.

Trung bình mỗi người Việt Nam tiêu thụ tới 667 lon bia mỗi năm
Trung bình mỗi người Việt Nam tiêu thụ tới 667 lon bia mỗi năm

Để có thể đáp ứng được số lượng nhu cầu khổng lồ này, Việt Nam có hơn 1800 cơ sở sản xuất bia – nước giải khát và số lượng lớn bia ngoại được nhập về mỗi năm. Do đó, số lượng phế liệu lon bia, lon nước ngọt,… thải ra môi trường mỗi ngày là vô cùng lớn. Nếu chúng ta không có biện pháp xử lý và tái chế vỏ bia, vỏ lon nước ngọt,… kịp thời, số lượng rác thải này có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đất, nước,… và ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Thành phần chính của vỏ lon đựng nước này là sắt, carbon,… tạo thành một hỗn hợp thiếc dẻo, cho phép dát mỏng và uốn cong tùy theo yêu cầu. Loại vật liệu này khá dễ tái chế thành nguồn nguyên liệu mới cho các ngành công nghiệp sản xuất nên những vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt,… là một trong những loại vật liệu được các nhà máy tái chế trong nước chấp nhận thu mua. Nhưng với số lượng vỏ lon khổng lồ kể trên, chúng ta có thể sáng tạo những biện pháp tái chế vỏ bia tại nhà, thay thế những vật dụng bằng nhựa trong gia đình.

Có rất nhiều biện pháp tái chế vỏ bia đơn giản ngay tại nhà
Có rất nhiều biện pháp tái chế vỏ bia đơn giản ngay tại nhà

Những bài viết liên quan

Những biện pháp tái chế vỏ bia đơn giản, dễ làm

Vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt được làm từ thiếc dát mỏng, có độ dẻo cao nên hoàn toàn có thể uốn, gắn, nối,… để tạo thành những vật dụng phù hợp theo yêu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, cạnh mỏng của loại vật liệu này khá sắc bén, có thể làm đứt tay nên các bạn cần thật cẩn thận trong quá trình thực hiện nhé. 

Làm tranh hoa trang trí từ vỏ lon bia cũ

Nguyên liệu:

 • Vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt
 • Dao rọc giấy, kéo, keo dán, băng dính
 • Bút sơn màu
 • Bút vẽ
 • Kìm uốn, khung tranh 

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn hãy cắt hai đầu vỏ lon đã được làm sạch rời ra và cắt các phần thân lon thành những tấm kim loại phẳng, dễ dàng tạo hình. Sau đó, tùy theo sở thích và cách sáng tạo mà các bạn có thể sử dụng bút vẽ để phác họa cánh hoa trên mặt trong của vỏ lon trước khi dùng kéo và dao rọc giấy để cắt những cánh hoa, bông hoa đã vẽ này rời ra. Tiếp theo, các bạn có thể dùng bút sơn màu để tô màu hoặc tạo nét cho những bông hoa đã được cắt.

Tái chế vỏ bia thành những bông hoa thiếc xinh đẹp
Tái chế vỏ bia thành những bông hoa thiếc xinh đẹp

Sau khi hoàn thành những bông hoa thiếc, các bạn bắt đầu làm thân hoa bằng cách cắt phần vỏ lon còn lại thành các sợi dài, dùng kìm uốn xoắn ốc lại để tạo phần thân và cuống hoa. Cuối cùng, các bạn chỉ cần dùng keo dán và băng dính để cố định những vật liệu này vào trong khung tranh đã chuẩn bị sẵn, tạo nên một bức tranh hoa xinh xắn và dễ thương. 

Bức tranh tái chế từ vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt
Bức tranh tái chế từ vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt

Tái chế vỏ bia thành khuôn bánh quy, khuôn lót nến

Nguyên liệu:

 • Vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt
 • Kéo, dao rọc giấy
 • Keo dán, băng dính

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn cắt thân lon thành các khoanh có kích thước khác nhau, độ dày khoảng một đốt ngón tay. Sau đó, tùy theo sở thích mà các bạn có thể uốn chúng thành hình bông hoa, ngôi sao, trái tim,… để làm khuôn bánh quy tùy theo ý thích. 

Khuôn bánh quy đủ hình dạng từ vỏ lon bia
Khuôn bánh quy đủ hình dạng từ vỏ lon bia

Để làm khuôn lót nến, các bạn cắt bỏ đầu lon bia, phần thân thành các sợi dọc có bề ngang khoảng 1cm. Sau đó, dùng keo nến để gắn các sợi này thành hình bông hoa tùy theo ý thích và khả năng sáng tạo. Khuôn lót nến này dùng để ngăn những cây nến cháy hết làm rơi sáp nến ra bàn hoặc nền nhà. 

Khuôn lót nến xinh xắn từ những lon bia cũ
Khuôn lót nến xinh xắn từ những lon bia cũ

Tái chế vỏ bia thành ống đựng bút, đèn nến

Nguyên liệu:

 • Vỏ lon bia
 • Kéo, dao rọc giấy, đinh nhỏ, búa
 • Nến
 • Giấy màu, băng dính, keo dán, bút vẽ, ruy băng trang trí

Cách làm:

Đối với ống đựng bút và đèn nến, các bạn đều cần những bước chuẩn bị nguyên liệu giống nhau nên hoàn toàn có thể cùng làm cả hai loại vật dụng này cùng lúc nhé. Đầu tiên, các bạn cần mài phần đầu lon bia xuống nền xi măng hoặc đá mài liên tục. Việc mài như thế sẽ giúp nắp lon rời ra, tạo thành một hình trụ rỗng một đầu, có thể sử dụng trong nhiều cách tái chế vỏ bia khác nhau.

Tái chế vỏ bia thành ống đựng bút hữu dụng
Tái chế vỏ bia thành ống đựng bút hữu dụng

Đối với ống đựng bút, các bạn chỉ cần sử dụng bút màu, giấy màu và ruy băng để trang trí tùy theo ý thích. Còn đối với đèn nến, các bạn có thể dùng đinh nhỏ và búa để tạo lỗ hình hoa trên bề mặt lon, đồng thời để ánh sáng có thể lọt ra ngoài. Sau đó, cắt một phần nhỏ đủ để bạn có thể đặt nến vào trong, có thể trang trí vỏ lon tùy theo ý thích. Cuối cùng, gắn nến vào đáy lon, đốt nến và tận hưởng cảm giác lãng mạn của những chiếc đèn nến mang lại nhé. 

Đèn nến xinh xắn từ những chiếc lon bỏ đi
Đèn nến xinh xắn từ những chiếc lon bỏ đi

Bên cạnh những biện pháp kể trên, các bạn có thể thỏa sức sáng tạo để tái chế vỏ bia thành vòng cổ choker, vòng tay xinh xắn, móc chìa khóa, đèn lồng,… với những vật dụng đơn giản và có sẵn tại nhà. Việc tái chế những chiếc vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt thành những vật dụng thay thế những món đồ nhựa trong gia đình đang là một xu hướng mới của phong trào tái chế đồ cũ và hạn chế rác thải trên thế giới.

Việc tái chế vỏ bia thành các vật dụng trong gia đình là một trong những biện pháp cắt giảm rác thải đối với môi trường sinh thái hiện nay. Bên cạnh đó, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện rất nhiều hành động như hạn chế nhựa dùng một lần, tái chế các vật dụng cũ,… để chung tay bảo vệ môi trường. Trái Đất đang nóng lên, môi trường đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các loại rác thải sinh hoạt. Các bạn hãy hành động ngay hôm nay cùng với Việt Nam Tái Chế nhé. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*