Cách làm bộ sưu tập thời trang tái chế bằng áo mưa vừa đơn giản, độc đáo góp phần bảo vệ môi trường

Thời trang tái chế bằng áo mưa là từ khóa xuất hiện trên các diễn đàn, trang mạng với tần suất dày đặc. Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, rất nhiều tổ chức, cơ quan đoàn thể đã tổ chức những cuộc thi về thời trang tái chế. Tuy nhiên, để làm được những sản phẩm độc đáo đòi hỏi sự sáng tạo và khéo léo. Bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho bộ trang phục tái chế từ áo mưa của mình.

Tác hại của áo mưa đối với môi trường

Áo mưa là một trong những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống, có tác dụng chống thấm nước và khả năng bảo vệ cơ thể khi gặp thời tiết xấu. Không phải ai cũng có thể sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô để tiện cho việc di chuyển mỗi khi trời mưa. Áo mưa có thể giữ cho cơ thể chúng ta khô ráo lại vừa kinh tế.

Hiện nay, áo mưa được làm bằng các loại vật liệu đa dạng. Tất cả các loại vật liệu được sử dụng làm áo mưa đều có khả năng chống thấm. Ở châu Á, màng nhựa PVC và sợi tổng hợp là hai nguyên liệu phổ biến để làm áo mưa. Ngoài ra, các vật liệu được tráng nilon hoặc các loại sợi siêu nhỏ cũng được sử dụng trên thị trường áo mưa. Do đó, những loại vật liệu này rất phù hợp để làm thời trang tái chế bằng áo mưa.

Áo mưa làm từ màng nhựa PVC là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường 
Áo mưa làm từ màng nhựa PVC là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường

Dù làm bằng chất liệu nào thì áo mưa đều có những tác động nhất định đối với môi trường. Đa số áo mưa được làm từ màng nhựa hoặc các vật liệu có tính chất tương tự nhựa. Những chất liệu này thường rất khó và mất rất nhiều thời gian để phân hủy. Việc sử dụng áo mưa dùng một lần có khả năng khiến cho các bãi chôn lấp bị quá tải bởi khối lượng rác thải nhựa bị bỏ đi sau mỗi lần sử dụng.

Vì vậy, con người cần phải làm gì đó để hạn chế những tác động gây ra bởi áo mưa. Nếu không thể dừng sử dụng chúng, chúng ta có thể tái sử dụng áo mưa nhiều lần. Vậy áo mưa dùng 1 lần thì sao? Thay vì tái sử dụng áo mưa dùng 1 lần, ta có thể tái chế chúng thành những vật dụng có ích khác.

Áo mưa, cùng với các loại rác thải khác, đang gây sức ép đối với môi trường.
Áo mưa, cùng với các loại rác thải khác, đang gây sức ép đối với môi trường.

Những bài viết liên quan

Lợi ích của việc làm thời trang tái chế bằng áo mưa

Có nhiều cách để tái chế áo mưa thành những vật dụng có ích. Tuy nhiên, làm đồ thời trang tái chế là cách phổ biến nhất. Việc làm này tuy đơn giản, nhưng mang lại ý nghĩa lớn đối với môi trường:

  • Thứ nhất, làm đồ thời trang tái chế bằng áo mưa giúp giảm lượng rác thải nhựa mà môi trường phải gánh chịu. Các vấn đề liên quan đến việc phân hủy áo mưa như hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí cũng sẽ được hạn chế phần nào khi chúng ta tái chế áo mưa.
  • Thứ hai, những cuộc thi thời trang tái chế góp phần vận động, tuyên truyền mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Cách làm đồ thời trang tái chế bằng áo mưa đơn giản, độc đáo

Bạn có thể tận dụng áo mưa dùng một lần để tái chế chúng thành những trang phục lạ mắt. Áo mưa dùng một lần rất đa dạng về họa tiết (chấm bi, kẻ ca rô, trái tim, bông hoa,…) cho đến màu sắc (xanh nước biển, xanh lá cây, vàng, đỏ, hồng, cầu vồng,…). Tùy thuộc vào mục đích làm trang phục, bạn nên khéo léo lựa chọn những chiếc áo mưa dùng một lần có màu sắc và họa tiết phù hợp.

Ví dụ, trường học của bé đang có một cuộc thi về trang phục tái chế nhằm tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường, hãy lựa chọn những chiếc áo mưa có màu sắc tươi tắn, họa tiết bắt mắt để làm trang phục cho bé. Dưới đây là một số ý hình ảnh trang phục thời trang tái chế bằng áo mưa được biểu diễn bởi những “người mẫu nhí” chuyên nghiệp trong các cuộc thi do nhà trường và địa phương tổ chức.

Trang phục tái chế bằng áo mưa biểu diễn bởi các bạn nhỏ mầm non.
Thời trang tái chế bằng áo mưa biểu diễn bởi các bạn nhỏ mầm non.
Bên cạnh áo mưa, giấy, túi ni lông, vỏ hộp sữa chua cũng được tái chế thành trang phục biểu diễn
Bên cạnh áo mưa, giấy, túi ni lông, vỏ hộp sữa chua cũng được tái chế

Các cuộc thi về làm trang phục tái chế không chỉ diễn ra trong phạm vi trường học, rất nhiều tổ chức đoàn thể cũng có những cuộc thi tương tự nhằm cổ động tinh thần bảo vệ môi trường. Đối với những cuộc thi được đầu tư với quy mô lớn hoặc mang tính chất chuyên nghiệp, áo mưa là một trong những nguyên liệu làm đồ thời trang tái chế được ưa chuộng bởi sự đa dạng về họa tiết, màu sắc và dễ tạo kiểu.

Thời trang tái chế từ áo mưa thiết kế và biểu diễn của học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành.
Thời trang tái chế từ áo mưa thiết kế và biểu diễn của học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành.
Các nhà thiết kế có thể “hô biến” áo mưa cũ thành những bộ trang phục lung linh.
Các nhà thiết kế có thể “hô biến” áo mưa cũ thành những bộ trang phục lung linh.

Không chỉ áo mưa, túi ni lông, giấy báo và chai nhựa là những vật dụng có thể sử dụng để làm đồ thời trang tái chế. Bằng việc kết hợp linh hoạt các nguyên liệu có sẵn từ những vật dụng xung quanh nhà, bạn có thể sáng tạo ra cả một bộ sưu tập thời trang tái chế đảm bảo 3 tiêu chí đẹp – độc – lạ. Sự khéo léo và gu thẩm mỹ cá nhân của mỗi người là khác nhau nên những món đồ thời trang tái chế bằng áo mưa không giới hạn theo bất cứ một tiêu chuẩn nào. 

Váy tái chế từ áo mưa và túi ni lông xanh đơn giản dễ làm.
Váy tái chế từ áo mưa và túi ni lông xanh đơn giản dễ làm.

Hãy tự thiết kế ra những bộ đồ thời trang tái chế bằng áo mưa độc lạ, xinh đẹp và ấn tượng ngay thôi! Với mỗi chiếc áo mưa được tái chế chính là sự sống của Trái Đất được giữ gìn. Chúc các bạn thành công!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*