Ý tưởng làm trang phục tái chế từ giấy đơn giản nhưng không kém phần độc đáo

Trang phục tái chế từ giấy hoàn toàn có rất nhiều cách làm đơn giản nhưng mang lại thông điệp hữu ích. Sử dụng các loại giấy có sẵn trong nhà của bạn và sáng tạo chúng thành những chiếc váy, quần áo hoặc trang phục lạ mắt có thể hạn chế được sự ô nhiễm môi trường. Bài viết dưới đây của Việt Nam Tái Chế sẽ giúp bạn có một cái nhìn khác về việc làm trang phục từ giấy tái chế nhé! 

Giấy và tác động môi trường của việc sản xuất giấy

Giấy là một trong những vật liệu không thể thiếu và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hiện đại. Hóa đơn thanh toán, tài liệu văn phòng, sổ sách lưu trữ thông tin, văn phòng phẩm học sinh, thư, khăn giấy và các sản phẩm dùng một lần như cốc giấy, túi giấy,… là những vật dụng cần thiết. Lượng giấy tiêu thụ toàn ngành tại Việt Nam trong năm 2019 ước tính lên đến 5,432 triệu tấn, đây là một con số khổng lồ và tăng không ngừng trong tương lai.

Tuy nhiên, việc sản xuất giấy tiêu hao rất nhiều nguyên liệu và năng lượng. Bạn có biết, để đáp ứng nhu cầu sử dụng giấy của thị trường Việt Nam trong năm 2019, chúng ta phải sử dụng hơn:

 • 92.344 cây xanh
 • 7.778.624 lít nước
 • 126.674,24 m3 nước

Ngoài ra, việc sản xuất và tiêu thụ giấy còn tác động tiêu cực đến môi trường nước, không khí, đất và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Do đó, tái chế giấy cũng như làm trang phục tái chế từ giấy là vô cùng cần thiết. 

 • Ô nhiễm nguồn nước

Quá trình sản xuất giấy sản xuất ra rất nhiều nước thải mới có thể thu được thành phẩm cuối cùng. Những chất có trong dịch chiết của cây, nguyên liệu chính để sản xuất giấy, bao gồm các axit béo, nhựa, lignin và một số sản phẩm phụ của lignin sẽ bị clo và thoát ra ngoài môi trường qua nước thải. Nếu không được xử lý, hỗn hợp này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tiếp nhận.

Làm trang phục tái chế từ giấy giúp giảm ô nhiễm môi trường nước.
Làm trang phục tái chế từ giấy giúp giảm ô nhiễm môi trường nước.
 • Ô nhiễm môi trường không khí

Để thu được thành phẩm là một tờ giấy trắng phải trả qua nhiều rất nhiều bước. Mỗi một bước trong quy trình đều sinh ra những loại hóa chất và hơi hóa chất nhất định:

 • Hơi clo (từ quá trình tẩy trắng)
 • Hơi xút (từ quá trình kiềm hóa)
 • Bụi (từ quá trình xay và nghiền gỗ)
 • Khí H2S, hơi mercaptane (từ khâu nấu bột)
 • Các loại khí thải khi đốt nhiên liệu để sản sinh ra năng lượng cho việc đốt lưu huỳnh… 

Những hóa chất và hơi hóa chất này dẫn đến nhiều tác động tiêu cực như: hiệu ứng nhà kính, mưa axit và ô nhiễm môi trường không khí.

Ô nhiễm môi trường không khí gây ra bởi khí thải từ các nhà máy sản xuất giấy.
Ô nhiễm môi trường không khí gây ra bởi khí thải từ các nhà máy sản xuất giấy.
 • Ô nhiễm môi trường đất

Giấy, cùng với kim loại, thủy tinh, nhựa, là một trong những chất thải rắn chủ yếu được vận chuyển đến các bãi chôn lấp sau khi sử dụng. Chúng lẫn trong rác thải sinh hoạt hằng ngày hoặc bị vứt bỏ cùng với các loại rác thải khác. Quá trình phân hủy giấy khi đó sẽ sinh ra những chất độc hại, ngấm vào đất hay thậm chí là mạch nước ngầm và tàn phá môi trường. 

Để một chiếc cốc giấy phân hủy hoàn toàn khi bị chôn trong đất phải mất ít  nhất 1 tháng.
Để một chiếc cốc giấy phân hủy hoàn toàn khi bị chôn trong đất phải mất ít  nhất 1 tháng.
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Quá trình sản xuất giấy sử dụng rất nhiều hóa chất độc hại (lưu huỳnh và các hợp chất từ lưu huỳnh, Clo và các hợp chất từ Clo, bụi giấy,…). Các công nhân làm việc tại các nhà máy này nếu tiếp xúc với hóa chất trong thời gian dài dễ gặp phải các vấn đề phổi, máu và u lympho ác tính.

Một trong những điều cần thiết phải làm ngay bây giờ để bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người là giảm tiêu thụ các sản phẩm làm từ giấy và tích cực tái chế chúng. Giấy có thể được tái chế công nghiệp hoặc thủ công. Các sản phẩm tái chế thủ công từ giấy rất đa dạng. Tuy nhiên, trang phục tái chế từ giấy đang trở thành xu hướng được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm và vận động thực hiện bởi ý nghĩa mà nó mang lại cho môi trường, xã hội và con người.

Trang phục tái chế từ giấy hạn chế tác động tiêu cực của sản xuất giấy.
Trang phục tái chế từ giấy hạn chế tác động tiêu cực của sản xuất giấy.

Những bài viết liên quan

Trang phục tái chế từ giấy là gì?

Thời trang tái chế bằng giấy là trang phục được làm thủ công từ giấy đã sử dụng, hay còn gọi là giấy phế liệu. Tùy thuộc vào loại trang phục và sự sáng tạo của mỗi người, các loại giấy từ giấy báo, giấy gói quà, giấy thủ công,… đều có thể được biến tấu thành những trang phục tái chế độc đáo, lạ mắt. 

Làm trang phục tái chế từ giấy mang lại nhiều ý nghĩa:

 • Tiết kiệm năng lượng và nguyên liệu sản xuất
 • Hạn chế ô nhiễm môi trường gây ra bởi quá trình sản xuất và tiêu thụ giấy và các vật dụng làm từ giấy.
 • Bảo vệ sức khỏe khỏi các chất độc hại sinh ra từ quá trình sản xuất giấy

Xét về góc độ vi mô, việc sử dụng thời gian để thiết kế và tự tay làm các sản phẩm tái chế chính là cách giải tỏa căng thẳng và mang lại cảm giác thư giãn.

Một số ý tưởng làm trang phục tái chế từ giấy đơn giản

Làm trang phục chiến binh cho bé từ bìa carton.
Làm trang phục chiến binh cho bé từ bìa carton.
Trang phục cô tiên tái chế từ giấy và sách cũ
Trang phục cô tiên tái chế từ giấy và sách cũ.
Trang phục khủng long tái chế từ bìa carton.
Trang phục khủng long tái chế từ bìa carton.
Váy tái chế từ giấy báo 
Váy tái chế từ giấy báo.

Để rèn cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường, việc tuyên truyền và thực hành tái chế phế liệu đã và đang được thực hiện trên khắp các quốc gia. Một trong những ứng dụng thực tế chính là cho trẻ sử dụng những vật liệu tái chế (nhựa, giấy…) để làm các sản phẩm tạo hình, cùng trẻ sáng tạo những cách làm trang phục tái chế từ giấy. Giấy là một trong những vật liệu an toàn cho trẻ khi tiếp xúc. 

Những cuộc thi trang phục tái chế được tổ chức định kỳ để phổ biến cho trẻ ý nghĩa của việc tái chế đối với môi trường và sức khỏe con người. Những trang phục tái chế làm từ giấy là ý tưởng được các bé ưu tiên lựa chọn vì nó khá đơn giản và dễ làm lại cho thành phẩm bắt mắt. Mời các bạn cùng nhìn ngắm những trang phục tái chế từ giấy của các trẻ mầm non nhé!

1 Trackbacks / Pingbacks

 1. 3+ cách tái chế vải vụn thành đồ gia dụng đơn giản, dễ làm

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*